Tin tức

Nguyên thủ Anh – Pháp căng thẳng vì câu chuyện 'xúc xích'

(VOVTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã có một cuộc hội đàm gây tranh cãi dẫn đến căng thẳng ngoại giao khi hai bên thảo luận về vấn đề “xúc xích Bắc Ireland” tại Thượng đỉnh G7.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
14/06/2021 07:00

Báo chí Pháp và Anh đưa tin, trong cuộc hội đàm giữa ông Boris Johnson và ông Emmanuel Macron bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa được tổ chức tại Anh, hai vị nguyên thủ thảo luận về tranh cãi mới đây giữa Anh và EU về việc Anh không tuân thủ việc kiểm tra hàng hóa thực phẩm từ Anh đến Bắc Ireland theo thỏa thuận Brexit.

Đáp lại yêu cầu từ phía Tổng thống Pháp rằng phía Anh phải tuân thủ thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc hàng hóa thực phẩm lưu thông trong nội bộ Vương quốc Anh phải bị kiểm tra hải quan theo tiêu chuẩn EU là không chấp nhận được, đồng thời hỏi lại ông Macron rằng "nước Pháp sẽ làm gì nếu xúc xích từ Toulouse không thể chuyển đến Paris?".

Nguyên thủ Anh – Pháp căng thẳng vì câu chuyện 'xúc xích' - Ảnh 1.

Anh và các nước EU lại căng thẳng vì Brexit. Ảnh: The Guardian

Các nguồn tin báo chí Anh dẫn nguồn tin chính phủ Anh cho biết, Tổng thống Pháp Macron khi đó đã trả lời rằng: "So sánh như thế là không chính xác vì Paris và Toulouse nằm trong cùng một quốc gia". Câu trả lời này được cho là đã khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson tức giận và trong cuộc họp báo sau đó, ông Boris Johnson đã tuyên bố sự toàn vẹn của nước Anh phải được tôn trọng.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sau đó cũng phát biểu trên kênh Sky News rằng câu trả lời từ phía Pháp là "xúc phạm" vì có hàm ý rằng Bắc Ireland không thuộc Vương quốc Anh. Ông Raab cũng lên tiếng cho biết, trong nhiều tháng qua nhiều quan chức châu Âu luôn có ý cho rằng Bắc Ireland là một phần tách biệt của Vương quốc Anh và điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Tuy nhiên, trong thông cáo phát đi sau đó, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, câu trả lời của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị hiểu lầm và ông Macron chỉ muốn nói rằng "Toulouse và Paris nằm trong cùng một đơn vị lãnh thổ" trong khi Bắc Ireland nằm trên một hòn đảo tách biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị G7 sau đó, đích thân ông Macron cũng đã phải lên tiếng hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh thực thi cam kết Brexit.

Ông Macron nói: "Những gì tôi đã nói với Thủ tướng Boris Johnson, tôi sẽ nhắc lại ở ngay đây: Nước Pháp không bao giờ cho phép mình được đặt dấu hỏi về chủ quyền của Vương quốc Anh, sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh cũng như việc tôn trọng điều đó. Điều đó là thực tế, giống như việc Brexit là sản phẩm của chủ quyền nước Anh và cũng từng là chủ đề của hàng nghìn giờ thảo luận của các lãnh đạo châu Âu. Vì thế, châu Âu biết rõ chủ quyền của Vương quốc Anh là gì".

Các tranh cãi về việc tuân thủ thỏa thuận Brexit đã tác động đáng kể đến Thượng đỉnh G7 lần này, cả phía EU lẫn Mỹ đều thúc giục chính phủ Anh phải thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước Anh không thay đổi quan điểm rằng điều khoản Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit phải thay đổi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận