Lăng kính

Người lao động phản ứng trước đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần

(VOVTV) - Theo Dự thảo đề cương sửa Luật BHXH đang được đưa ra lấy ý kiến, người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng BHXH một lần thì chỉ được rút 8%, thay vì 22% như quy định hiện hành.

Tác giả PV/VOVTV
14/11/2022 10:10

Phương án này đã vấp phải những phản ứng tức thì từ phía người lao động. Nhiều người lao động cho rằng đây là quy định rất bất lợi đối với họ khi không được chủ động sử dụng phần quỹ do chính mình đóng góp trong nhiều năm gắn bó với doanh nghiệp.

Người lao động phản ứng trước đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần - Ảnh 1.

Chứng kiến cảnh nhiều người lao động tại các khu công nghiệp lớn lâm vào khó khăn khi bị cắt giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, đóng cửa đúng vào dịp cuối năm, những lao động này cũng thấp thỏm không yên. Và theo họ, khi thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, nhiều người lao động cân nhắc đến việc rút BHXH 1 lần để trang trải cuộc sống là chính đáng. Tuy nhiên, đề xuất chỉ được rút 8% BHXH 1 lần đang làm họ hết sức lo lắng.

Theo quy định hiện hành, người lao động được phép rút 22% BHXH 1 lần. Tuy nhiên, theo đề xuất mới của cơ quan soạn thảo Dự thảo đề cương sửa Luật BHXH, người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu chỉ được rút 8% BHXH 1 lần, phần còn lại sẽ được sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ, nhằm đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Việc đảm bảo an sinh xã hội, nhất là thu nhập cho người hết tuổi lao động là rất cần thiết, tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng thay vì những quy định khiến người lao động hoang mang, lo lắng, để người lao động yên tâm tiếp tục tham gia đóng BHXH thì luật sửa đổi cần đưa ra những chính sách khuyến khích nhiều hơn nữa.

Với đề xuất chỉ được rút 8% BHXH 1 lần khi chưa hết tuổi lao động, khiến nhiều lao động đang rất lo lắng. Để có thêm cái nhìn đa chiều về vấn đề này, hãy cùng lắng nghe ý kiến ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

TALK

Ý kiến của bạn