Tin tức

Người giàu Indonesia đổ xô sang Mỹ tiêm vaccine dù trong nước đủ đáp ứng

(VOVTV) - Thời gian gần đây, nhiều người Indonesia đã tìm đường sang Mỹ thông qua các chương trình du lịch vaccine để được tiêm các loại vaccine của Mỹ mặc dù lượng vaccine trong nước được cho là đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakarta
19/07/2021 20:35

Từ đầu tháng 5, nắm bắt tâm lý các khách hàng muốn được nhanh chóng tiêm các loại vaccine từ Mỹ như Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson, các đại lý du lịch ở Indonesia đã tung ra ra các tour du lịch vaccine đến Mỹ.

Bà Josephine Nathania Lienardi, trưởng bộ phận Marketing của công ty du lịch ATS Travel của Indonesia cho biết: "Trong thời gian đại dịch, hoạt động kinh doanh du lịch của hãng đã giảm tới 75%. Tour du lịch vaccine ra đời xuất phát từ mong muốn của người dân được tiêm các loại vaccine chưa có ở Indonesia. Chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho ngành du lịch Indonesia mà còn giúp người dân được tiêm phòng nhanh hơn".

Người giàu Indonesia đổ xô sang Mỹ tiêm vaccine dù trong nước đủ đáp ứng - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Soekarno Hatta, thủ đô Jakarta. Nguồn: Kompas

Công ty ATS cung cấp các gói du lịch tiêm chủng với giá khởi điểm từ 14 - 15 triệu Rupiah cho 3 đêm ở Los Angeles. Các tour du lịch sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11. Chỉ trong 1 tháng cung cấp sản phẩm mới đã có hơn 100 người Indonesia đăng ký tham gia chương trình. Khách du lịch có thể lựa chọn tiêm chủng hoặc không bởi hiện nay Hoa Kỳ có chính sách tiêm chủng miễn phí cho những người có thị thực hợp lệ.

Trong khi đó từ trong nước, chính phủ Indonesia cũng đang đẩy mạnh các chương trình tiêm chủng miễn phí. Loại vaccine được tiêm đại trà là Sinovac, sau đó là AstraZeneca. Vaccine Sinopharm được dùng trong chương trình tiêm chủng độc lập của các công ty tư nhân. Bên cạnh đó, hơn 3 triệu liều vaccine Moderna được dùng để tiêm mũi thứ 3 cho các nhân viên y tế.

Trong cuộc họp đánh giá về giới hạn hoạt động cộng đồng khẩn cấp ngày hôm qua (18/7), Tổng thống Joko Widodo cho biết, số lượng vaccine nhập vào Indonesia rất lớn, khoảng 137 triệu liều. Tuy nhiên, tính đến ngày 17/7/2021 mới chỉ có 16 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, tương đương 7,79% dân số. Điều này có nghĩa là số lượng vaccine còn tồn kho hiện nay là rất lớn. Ông đề nghị lực lượng chức năng lập tức tăng tốc tiêm chủng, không để tồn kho vaccine.

Hiện nay, đối tượng được tiêm chủng tại Indonesia là nhân viên y tế, công chức nhà nước, người cao tuổi, người dễ bị tổn thương, người dân và trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Thông qua "ngoại giao vaccine", Indonesia hiện có trong tay 6 loại vaccine, bao gồm Sinovac, Sinopharm, AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Novavax.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận