Tin tức

Người dân TP.HCM bị thu hồi đất ở được bồi thường tối đa 25 lần giá đất Nhà nước

Đất ở tùy quận, huyện ở TP.HCM có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá Nhà nước, khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần là huyện Hóc Môn, TP Thủ Đức.

14/03/2023 14:43

Ngày 14/3, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký, ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn năm 2023.

Quyết định áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận, huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3 - 25 lần so với giá Nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10 - 25 lần) và TP Thủ Đức (6 - 25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với năm 2022 (tối đa 15 lần).

Người dân TP.HCM bị thu hồi đất ở được bồi thường tối đa 25 lần giá đất Nhà nước - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM bị thu hồi đất được bồi thường tối đa 25 lần giá đất Nhà nước. (Hình minh họa)

Xếp sau là huyện Bình Chánh (6 - 22 lần), Nhà Bè (10 - 21 lần), Củ Chi (13 - 20 lần). Các địa phương còn lại có khung hệ số tối đa dưới 20.

Đối với đất thương mại, dịch vụ (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở) được tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Các loại đất khác như đất công cộng có mục đích kinh doanh, đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, đất nghĩa trang, y tế, giáo dục, tôn giáo bằng 60% giá đất ở liền kề.

Còn đất nông nghiệp tại TP.HCM có hệ số cao 5 - 38 lần giá Nhà nước, trong khi năm ngoái hệ số cao tối đa chỉ 35.

Địa phương có hệ số cao nhất là huyện Bình Chánh với khung hệ số 15-38 lần giá Nhà nước. Các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp có hệ số tối đa 35 lần. Các địa phương còn lại có hệ số tối đa dưới 30.

UBND TP yêu cầu trong quá trình áp dụng hệ số này, các địa phương rà soát các dự án đã được phê duyệt trong thời gian không quá 1 năm để cân đối với hệ số điều chỉnh đối với đất ở và đất nông nghiệp, nhằm đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường.

Trường hợp các địa phương không có dự án được UBND TP phê duyệt trong khoảng thời gian trên thì thu thập thông tin tại khu vực lân cận có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kỹ thuật tương đồng, từ đó cân đối với hệ số điều chỉnh đối với đất ở và đất nông nghiệp để đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường.

Từ nhiều năm qua, TP.HCM luôn gặp khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hệ lụy là kết quả giải ngân thường không đạt mục tiêu đề ra, riêng năm 2022 đặc biệt thấp. So với năm 2022, hệ số năm nay cao hơn và được ban hành sớm hơn 5 tháng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận