Tin tức

Người dân thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tiết kiệm

(VOVTV) - Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhiều người dân ở Quảng Ninh đã thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong nhà, vừa hạn chế chi phí tiền điện vừa góp phần giảm nguy cơ quá tải hệ thống.

Tác giả Vũ Miền/VOV Đông Bắc
05/06/2023 11:30

Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Thắng (67 tuổi, ở tổ 44, khu 4B phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) có các cháu ngoại về nghỉ hè nên quạt, ti vi, tủ lạnh đặc biệt là điều hòa nhiệt độ thường hoạt động hết công suất. Để sử dụng điện tiết kiệm, bà Thắng dặn các cháu cài đặt thời gian bật điều hòa thay vì để chạy cả đêm; sử dụng đèn chiếu sáng theo giờ, chỉ bật lúc cần thiết và không sử dụng cây nước nóng lạnh, vốn là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện.

Bà Nguyễn Thị Thắng cho biết: "Như bình này chúng tôi chuyên dùng nước nóng, năm nay tôi không dùng mà thay vào đó là sử dụng bếp than để đun nước uống. Như tháng này năm ngoái, gia đình tôi phải mất 800.000 đến 900.000 tiền điện nhưng hiện nay giảm còn 1 nửa, bù vào các chi phí khác".

Người dân thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tiết kiệm - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực Hạ Long hướng dẫn bà Nguyễn Thị Thắng (67 tuổi, ở tổ 44, khu 4B phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm

Còn ông Nguyễn Ngọc Trịnh (phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí) thì lại chọn phương án thay mới nhiều loại thiết bị điện cũ bằng các thiết bị mới có nhãn mác tiết kiệm năng lượng với mục tiêu giảm 10% lượng điện tiêu thụ hàng tháng.

"Tôi sử dụng đèn led, dùng điện năng lượng mặt trời, tiết kiệm những cái nhỏ và lúc nào cần thiết thì sẽ dùng... nhằm tiết kiệm được 10% lượng điện hàng tháng. Nếu được biểu dương khen thưởng cũng sẽ là đóng góp với đất nước trong thời điểm thiếu điện hiện nay", ông Trịnh nói.

Hiện mực nước các hồ thủy điện đang giảm sâu, trong đó có một số hồ chứa lượng nước thấp nhất trong gần 1 thế kỷ qua khiến hệ thống điện miền Bắc thiếu hụt tới hơn 2.000 MW so với yêu cầu, buộc các công ty trực thuộc Tổng Công ty điện lực miền Bắc phải điều tiết giảm công suất khẩn cấp, riêng tỉnh Quảng Ninh phải tiết giảm đến 158,7MW. Đó cũng là lý do vài ngày qua trên địa bàn một số khu đô thị, thành phố lớn như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều… đã phải cắt điện luân phiên trong nhiều giờ.

Người dân thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tiết kiệm - Ảnh 2.

Nhân viên điện lực Hạ Long đi vận động các nhà hàng thực hiện tiết kiệm khoảng 50% công suất đèn điện trang trí

Để chủ động ứng phó với nguy cơ nắng nóng, điện lực Quảng Ninh đã tiết giảm phụ tải vào một số khung giờ cao điểm trong những ngày nắng nóng và yêu cầu các đơn vị chiếu sáng công cộng tiết kiệm 50% lượng điện sử dụng. Ông Trần Quang Khải, Trưởng phòng tư vấn Giám sát dịch vụ công ích, Thành phố Hạ Long cho biết hiện hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, đèn điện trang trí ở Hạ Long chỉ bật vừa đủ ở các tuyến phố chính.

"Trong các ngày thứ 2 đến thứ 5, trên các tuyến đường chính giảm 1/3 điện chiếu sáng công cộng ngay từ khi đóng điện; quảng trường, công viên hoa giảm 2/3. Để đảm bảo cho du khách du lịch vào thời cuối tuần chúng tôi cắt giảm từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày là vận hành 100% công suất, sau 23h thì chúng tôi cắt giảm 2/3 công suất", ông Khải nói thêm.

Người dân thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tiết kiệm - Ảnh 3.

Từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, các tuyến đường chính giảm 1/3 điện chiếu sáng công cộng ngay từ khi đóng điện; quảng trường, công viên hoa của thành phố Hạ Long giảm 2/3

Công ty điện lực Quảng Ninh cũng đưa vào vận hành 13 công trình đầu tư xây dựng trước 31/3, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa hè 2023 nhất là cho các khu công nghiệp, các nhà máy, các đơn vị trọng điểm.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc điện lực Hạ Long chia sẻ: "Theo chỉ thị 20 của Chính phủ phải tiết kiệm được 20%. Hiện có nhiều đơn vị đã thực hiện tiết kiệm được 10 đến 15% và có thời điểm lên tới 20% công suất. Với những khách hàng sản lượng trên 1 triệu KWh chúng tôi ký cam kết trong điều chỉnh phụ tải và sử dụng tiết kiệm điện và đảm bảo đủ trong thời gian vận hành lúc nắng nóng. Hàng tháng, các doanh nghiệp cũng đăng ký phụ tải để chúng tôi điều chỉnh".

Trước dự báo mùa hè năm nay sẽ còn những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trong khi nguồn nước về nhiều hồ chứa thủy điện sụt giảm, việc thay đổi thói quen và sử dụng điện tiết kiệm của người dân là cần thiết; vừa giảm chi phí cho gia đình, vừa góp phần hạn chế tình trạng thiếu điện và nguy cơ quá tải hệ thống lưới điện.

Ý kiến của bạn