Tin tức

Người đàn ông 25 lần chinh phục đỉnh núi Everest

(VOVTV) - Một người Sherpa ở Nepal vừa lập kỷ lục leo núi Everest 25 lần, phá kỷ lục của chính mình lập trước đó vào năm 2019 với 24 lần leo núi Everest thành công.

Tác giả PV  -  
09/05/2021 06:52

Anh Kami Rita, 51 tuổi, leo cùng 11 người Sherpa khác theo tuyến đông nam truyền thống, chinh phục đỉnh núi cao 8.848m ngày 7/5.

Người đàn ông 25 lần chinh phục đỉnh núi Everest - Ảnh 1.

Anh Kami Rita vẫy chào khi xuống núi. Ảnh: Reuters

Tuyến đông nam này do nhà leo núi người New Zealand Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay, một người Sherpa bản địa đi tiên phong vào năm 1953, tới nay vẫn là tuyến leo núi phổ biến nhất.

Kami dẫn đầu nhóm đi kiểm tra và tu sửa các tuyến dây leo núi để mở màn cho mùa leo núi mùa xuân năm nay, sẽ kéo dài từ tháng 4 tới tháng 5.

Sau chuyến đi mở màn này, hơn 400 nhà leo núi nước ngoài cùng những người hỗ trợ bản địa sẽ bắt đầu leo núi.

Sở dĩ anh Kami leo núi nhiều lần như vậy vì anh làm nghề hướng dẫn leo núi. Anh leo lần đầu vào năm 1994. Không chỉ chinh phục đỉnh Everest 25 lần, anh còn chinh phục 4 đỉnh cao khác trên 8.000m trong khu vực này, từ 1-8 lần mỗi đỉnh, trong đó có đỉnh K2 cao thứ nhì thế giới. Vì thế, anh hiện đang giữ 'danh hiệu' 'Người leo nhiều đỉnh núi cao trên 8.000m nhất thế giới'.

Cha của anh là một trong những hướng dẫn viên leo núi người Sherpa đầu tiên, vì thế anh theo nghề cha. Anh đã có mặt tại trại chân núi Everest năm 2015 khi xảy ra một vụ lở tuyết khiến 19 người thiệt mạng. Sau thảm kịch đó, gia đình lo lắng yêu cầu anh từ bỏ công việc này nhưng anh vẫn quyết định tiếp tục.

Phát biểu với báo chí, anh cho biết, chuyến leo núi năm nay không phải là để phá kỷ lục, mà là để kỷ niệm 25 năm leo núi, lẽ ra đã diễn ra vào năm ngoái, nhưng vì năm ngoái Nepal phải đóng cửa núi Everest do dịch Covid-19, nên chuyến đi diễn ra vào năm nay.

"Tôi leo vì đất nước tôi. Những người hướng dẫn như chúng tôi rất cần thiết cho ngành du lịch. Không có chúng tôi thì khách nước ngoài không đến," anh chia sẻ. 

Ngành du lịch Nepal năm ngoái bị ảnh hưởng nặng nề, thất thu hàng triệu đôla tiền phí leo núi. Năm nay, 408 giấy phép đã được cấp ra, với mức phí 11.000 đôla/giấy.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận