Tin tức

Người dân làm thủ tục thuận lợi trong ngày đầu cấp biển số định danh

(VOVTV) - Từ hôm nay (15/8), Thông tư số 24 của Bộ Công an về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới chính thức có hiệu lực. Theo đó, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Do có sự chuẩn bị kỹ của lực lượng Cảnh sát giao thông nên việc cấp biển số định danh diễn ra nhanh gọn, tạo thuận lợi cho người dân khi đi cấp đổi biển số xe.

Tác giả Việt Cường/VOV1
15/08/2023 17:22

Ghi nhận trong sáng nay, từ 7 giờ sáng cán bộ, chiến sĩ Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ sở số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hà Nội đã có mặt để chuẩn bị máy móc, phương tiện hướng dẫn, cấp định danh biển số ô tô cho người dân đến làm thủ tục đăng ký, đổi biển số.

Đến 7 giờ 30, rất nhiều người đã có mặt tại đây để định danh biển số ô tô. Một trong những nội dung đáng chú ý đó là từ nay, người dân được cấp biển số ô tô định danh và được quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện.

Người dân làm thủ tục thuận lợi trong ngày đầu cấp biển số định danh  - Ảnh 1.

Người dân được cán bộ đăng ký xe hướng dẫn làm thủ tục định danh

Ông Nguyễn Hải Đăng ở quận Đống Đa và Anh Nguyễn Thanh Tùng ở Long Biên chia sẻ, được đăng ký biển số định danh sớm rất thuận tiện. Đặc biệt là biển số sẽ gắn với cá nhân nên bản thân có trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông.

Người dân làm thủ tục thuận lợi trong ngày đầu cấp biển số định danh  - Ảnh 2.

Các thủ tục cấp đổi biển số xe định danh diễn ra thuận lợi

Quá trình thực hiện, đã xuất hiện một số trường hợp chủ phương tiện không thể định danh được do quy định mới cần chủ xe cũ có mặt để hoàn tất các thủ tục.

Anh Nguyễn Danh Hào ở huyện Hoài Đức sáng nay đã đến Cơ sở đăng ký xe số 2 để làm thủ tục đăng ký chính chủ cho xe ô tô mua lại từ một cơ sở kinh doanh xe cũ. Khi xuất trình tập hồ sơ thể hiện hợp đồng mua bán phương tiện và các tài liệu về nghĩa vụ tài chính, anh Hào bị từ chối tiếp nhận. Bởi cơ quan chức năng yêu cầu chủ cũ của xe phải có mặt để làm thủ tục thu hồi biển số đã cấp, sau đó phải bấm lại biển số mới để định danh.

“Sau khi biết thông tư có hiệu lực thì tôi ra công an huyện thôi. Công an huyện giải thích xe của tôi mua ở quận Cầu Giấy thì phải ra Cầu Giấy làm thủ tục để chủ cũ thu lại biển thì mới được cấp biển mới. Hôm nay ra đây tôi các anh ở đây giải thích mời chủ cũ ra làm thủ tục. Nhưng xe này trước đây thôi mua ở cơ sở kinh doanh xe cũ, tôi cũng không biết chủ cũ là ai. Bây giờ tôi chỉ biết đợi cơ sở kinh doanh thôi nên không biết làm sao. Mà mình từ nhà ra đây xa”, Anh Nguyễn Danh Hào cho hay.

Người dân làm thủ tục thuận lợi trong ngày đầu cấp biển số định danh  - Ảnh 3.

Người dân đến làm thủ tục cấp biển số định danh

Theo thông tư 24, đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8, mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục nộp để thu hồi trước ngày 15/8, thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp theo quy định.

Những xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông. Một điểm đáng chú ý tại Thông tư 24 là khi chuyển quyền sở hữu xe thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Người dân làm thủ tục thuận lợi trong ngày đầu cấp biển số định danh  - Ảnh 4.

Người dân vui mừng được cấp biển số xe định danh

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an lấy người dân làm trung tâm phục vụ, làm nguồn lực, động lực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì Thông tư 24/2023 đảm bảo được 3 điểm mới so với thông tư trước đây. Thứ nhất, mỗi người dân có số định danh cá nhân để gắn với biển số xe của mình.

Thông qua đó nâng cao được quyền của chủ phương tiện, nâng cao ý thức tự giác khi tham gia giao thông và phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước. Thứ hai, người dân có thể đăng ký xe ở cư trú (thường trú, tạm trú). Tức là người người dân có căn cước công dân đều có thể đăng ký xe. Thứ ba, đó là thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đo lường sự hài lòng của người dân, Bộ Công an đã tiến hành số hóa hồ sơ. Khi người dân mua bán, sang tên chuyển chủ thì đều có dữ liệu hồ sơ điện tử, việc thực hiện thủ tục được nhanh chóng.

Ý kiến của bạn