Tin tức

Người dân kêu cứu vì bùn đất từ công trình gây tắc cống, ngập đường

(VOVTV) - Từ đầu mùa mưa đến nay, con đường số 6 thuộc phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM liên tục ngập nặng sau mỗi trận mưa và nước ứ đọng nhiều ngày mới rút hết. Hàng trăm hộ dân sống trên đoạn đường này bức xúc cho biết, đây là hậu quả của việc thi công dự án chung cư trên địa bàn không tuân thủ các quy định của Luật Xây dựng.

Tác giả Tỷ Huỳnh / VOV TPHCM
05/07/2022 18:17

Dù mấy hôm nay thời tiết khô ráo nhưng con đường số 6 đoạn gần giao với Quốc lộ 13 thuộc phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức chi chít những cái "ao" giữa đường, mặt đường gồ ghề, lởm chởm sỏi đá.

Theo người dân sinh sống ở đây, kể từ ngày dự án xây dựng chung cư Green View Garden thi công, đoạn đường này thường xuyên bị ngập sâu sau mỗi trận mưa to và nước ứ đọng nhiều ngày mới rút hết. Nguyên nhân gây ngập được cho là do bùn đất thải từ công trình được xả thẳng ra cống thoát nước hiện hữu, gây nghẹt cống. 

Người dân kêu cứu vì bùn đất từ công trình gây tắc cống, ngập đường - Ảnh 2.

Thời điểm công trình chưa tạm dừng thi công, mặt tiền nhà của người dân lúc nào cũng giống con sông

Ông Trần Đại Phước, người dân sống ở khu vực đường số 6 cho biết: “Mỗi lần xe tải vào công trường là đất sình bám vào xe, trước khi đi ra đường thì họ xịt nước rửa xe. Cứ làm liên tục như vậy bùn đất sình trôi vào cống. Vì công trường này không có đường cống riêng, mà họ chỉ làm một đường cống nhỏ để chui vào đường cống chính của khu dân cư, kiểu như xài ké đường cống. Thành thử ra đường cống bị nghẹt là do vậy”.

Người dân kêu cứu vì bùn đất từ công trình gây tắc cống, ngập đường - Ảnh 3.

Cái "ao" khổng lồ giữa đường số 6, phía trước công trường

Cống nghẹt, hễ trời mưa là con đường số 6 phía trước công trường xây dựng chung cư trên lại biến thành cái "ao" kéo dài hàng trăm mét. Mặt đường lênh láng nước, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Một số hộ kinh doanh ở đường này phải đóng cửa do đường bị ngập úng kéo dài. Người đi đường rất bất bình. 

Bà Trần Thị Hiền, chủ cửa hàng đồ gia dụng trên đường số 6, phường Hiệp Bình Phước bức xúc nói: “Ngày xưa buôn bán đông khách, bây giờ đường vắng tanh. Nước ngập ngụa vậy có ai đi đường này đâu, người ta toàn đi đường 520 bên kia. Từ khi làm chung cư này, cứ mưa lớn là đường ngập, nước tràn vào nhà. Giờ nhà nào cũng phải nâng nền vì không nâng thì bị ngập”.

Người dân kêu cứu vì bùn đất từ công trình gây tắc cống, ngập đường - Ảnh 4.

Theo quan sát, hầu hết các miệng cống trên đường số 6 đều bị lấp đầy bởi bùn đất, khiến nước không thể thoát

Tưởng chừng sẽ được “thơm lây” từ những tiện ích mà dự án chung cư đem lại, không ngờ dự án lại kéo theo nhiều hệ lụy đến cuộc sống của người dân nơi đây. Người dân sinh sống tại đường số 6 cho biết, họ đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị vấn đề trên đến chính quyền địa phương.

Người dân kêu cứu vì bùn đất từ công trình gây tắc cống, ngập đường - Ảnh 5.

Chủ đầu tư dự án có bố trí máy bơm hút nước mỗi khi mưa lớn, nhưng tình trạng ngập vẫn diễn ra mỗi khi mưa lớn

Đại diện UBND phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức xác nhận, có nắm được sự việc trên và đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình. Ông Huỳnh Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước nói: “Vừa rồi phường phối hợp với khu phố đã làm việc với chủ đầu tư, họ chủ chấp hành. Chủ đầu tư họ cũng đồng ý tạm ngưng thi công và đang liên hệ UBND TP. Thủ Đức để xin giấy phép xây dựng hệ thống thoát nước cho công trình”.

Người dân kêu cứu vì bùn đất từ công trình gây tắc cống, ngập đường - Ảnh 6.

Mặt đường cũng bị tàn phá bởi xe tải trọng lớn thường xuyên ra vào công trình

Không chỉ gây ngập đường, mà mặt đường cũng bị tàn phá bởi xe tải trọng lớn thường xuyên ra vào công trình. Người dân mong mỏi đơn vị có trách nhiệm sớm có biện pháp khắc phục về lâu dài, để hết cảnh cứ mưa lớn là đường mênh mông nước.

Ý kiến của bạn