Tin tức

Người dân Cà Mau ngâm nước, vớt từng bông lúa ngập

(VOVTV) - Một phần diện tích lúa Hè Thu ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài những ngày qua đã gây ngập nặng, máy gặt không thể vào, người thì bỏ cả vụ mùa, người đạt năng suất thì ngâm nước vớt từng ngọn lúa.

Tác giả Trần Hiếu/VOV ĐBSCL
02/08/2023 02:36

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước ngập cao khoảng 1 mét, lại không chủ động được việc bơm tát nước nên một số hộ dân làm lúa Hè Thu ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời chịu thiệt hại nặng.

Người dân Cà Mau ngâm nước, vớt từng bông lúa ngập - Ảnh 1.

Lúa ngập sâu, máy gặt không vào được, người dân gặp nhiều khó khăn trong công tác thu hoạch lúa

Anh Nguyễn Văn Kiên chia sẻ: "Nhà tôi bị thiệt hại khoảng 80 – 90%, cắt tay thì 700.000 đồng/công, còn tiền máy tuốt lúa nữa. Nếu cắt thì không có lời nên người dân cắt nhà, còn không cắt nổi hay thất quá thì bỏ luôn".

Theo người dân địa phương, xã Khánh Bình Đông có khu vực đất canh tác trũng, dễ bị ngập. Năm nay, bà con đã chủ động gieo sạ vụ lúa Hè Thu sớm hơn những năm trước khoảng 2 tháng, nhằm tránh những đợt mưa lớn kéo dài vào tháng 7, tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, bà con không lường trước được diễn biến thời tiết như vừa qua.

Người dân Cà Mau ngâm nước, vớt từng bông lúa ngập - Ảnh 2.

Giá mỗi công cắt tay lên tới 700 ngàn đồng

Ông Mai Văn Một, Trưởng ấp 5, xã Khánh Bình Đông cho biết: "Mưa liên tục hơn 10 ngày qua, tới thời điểm này phải thu hoạch lúa. Mặc dù nhà nước xả cống nhưng nước thoát không kịp. Đây là tiểu vùng trũng, thiệt hại của bà con là rất lớn. Bước đầu, chúng tôi cùng cán bộ xã đi rà soát thì có khoảng 40 ha bị thiệt hại. Trà lúa này còn vài chục ha cũng chuẩn bị thu hoạch nếu tình trạng mưa còn tiếp diễn thì có thể thiệt hại hết toàn bộ 90 ha lúa ở vùng trũng của ấp 5".

Người dân Cà Mau ngâm nước, vớt từng bông lúa ngập - Ảnh 3.

Nhiều nông hộ bị thiệt hại nặng không thu hoạch mà bán rẻ để các đàn vịt vào ăn

Trước tác động tiêu cực của thời tiết, một số hộ bị thiệt hại nặng, xác định thu hoạch sẽ thua lỗ đã bán lúa ruộng với giá 250.000 đồng/công cho những người nuôi vịt chạy đồng. Bên cạnh đó, một số hộ dân vẫn tiến hành thu hoạch lúa bằng hình thức cắt tay. Tuy nhiên, mực nước ngập ngang người đã gây nhiều khó khăn cho công tác thu hoạch. Vụ Hè Thu này bà con đầu tư chi phí khoảng 1,2 triệu đồng/công, các nông hộ chịu thiệt hại ở xã Khánh Bình Đông đều chịu thua lỗ.

Ý kiến của bạn