Tin tức

Người dân Australia ngày càng lo ngại về Trung Quốc

(VOVTV) - Kết quả cuộc thăm dò mới đây do Viện nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Australia thực hiện trong năm 2022 cho thấy ngày càng nhiều người dân nước này nhìn Trung Quốc như một mối lo ngại về an ninh hơn là một đối tác kinh tế.

Tác giả Việt Nga / VOV Sydney
29/06/2022 16:31

Ngày 29/6, Viện nghiên cứu Lowy công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận được thực hiện với 2.006 người trưởng thành tại Australia về nhiều vấn đề như an ninh, quốc phòng, biến đối khí hậu và năng lượng, chính sách kinh tế - thương mại và quan hệ giữa nước này với các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, các quốc đảo Thái Bình Dương...

Người dân Australia ngày càng lo ngại về Trung Quốc - Ảnh 2.

Cảm nhận của người dân Australia về các quốc gia và thực thể trên thế giới

Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 75% người được hỏi cho rằng Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại về quân sự đối với Australia, cao hơn 30% so với năm 2018. Nếu so sánh giữa vai trò của một đối tác kinh tế với mối lo ngại về an ninh thì có tới 63% người nhìn nhận Trung Quốc là một mối đe dọa về an ninh so với 3% người coi Trung Quốc là đối tác kinh tế của Australia.

Cuộc thăm dò này cũng có một nội dung đáng chú ý khác đó là thái độ của người dân Australia đối với Mỹ. Trong đó 77% người cho rằng quan hệ là đồng minh với Mỹ sẽ khiến Australia nhiều khả năng vướng vào một cuộc chiến ở châu Á mà không có lợi cho nước này. Con số này là 69% trong lần được hỏi gần nhất vào năm 2019. Trong khi đó 64% người cho rằng quan hệ đồng minh sẽ giúp Mỹ bảo vệ Australia trước cuộc tấn công nếu có hoặc sức ép từ Trung Quốc.

Về mối đe dọa đối với Australia, những người tham gia cuộc thăm dò cho rằng hiện tại chính sách đối ngoại của Nga là mối đe dọa lớn nhất với 68%, tiếp sau đó là chính sách đối ngoại của Trung Quốc với 65% và sau đó là xung đột quân sự nếu có giữa Trung Quốc và Mỹ về Đài Loan. Trong khi đó đại dịch toàn cầu, bao gồm cả Covid-19 được xếp thứ 2 từ dưới lên với 42% và khủng bố quốc tế là 48%.

Đáng chú ý, về sự thiện cảm mà người dân Australia dành cho các quốc gia và thực thể trên thế giới, đứng đầu bảng vẫn là New Zealand, tiếp sau đó là Canada, Anh, Nhật Bản. Việt Nam đứng thứ 8 trong bảng này, chỉ ngay sau Mỹ và trước cả Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Papua New Guinea, Liên Hợp Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Từ năm 2005, mỗi năm, Viện nghiên cứu Lowy đều thực hiện các cuộc thăm dò dư luận về các vấn đề mà người dân nước này quan tâm. Cuộc điều tra được tiến hành trực tuyến hoặc thông qua các cuộc gọi điện thoại. Mặc dù số lượng người tham gia cuộc thăm dò không nhiều song nó phần nào phản ánh suy nghĩ của người dân Australia về các vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Ý kiến của bạn