Tin tức

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali

(VOVTV) - Lễ Diwali – dịp lễ lớn nhất trong năm của đạo Hindu được chào đón trên khắp đất nước Ấn Độ trong ngày 12/11. Người dân tại hầu hết các thành phố, miền quê của đất nước 1,4 tỷ dân này cùng trang hoàng nhà cửa với nến, đèn, hoa, các hình vẽ nhiều màu sắc trên sàn nhà để đón chào những điều tốt đẹp sẽ tới.

Tác giả Phan Tùng/VOV New Delhi
13/11/2023 05:47
Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 1.

Diwali, hay Deepawali là một lễ hội quan trọng trong văn hóa Ấn Độ Giáo. Đây là một lễ hội của đạo Hindu cổ đại. Người ta còn gọi Diwali là Lễ hội ánh sáng vì mọi người có phong tục thắp đèn dầu hay nến bấc vải để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, chiến thắng của ánh sáng trước bóng đêm, biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Lễ hội cũng đóng vai trò quan trọng trong Phật giáo, đạo Sikh và đạo Jain. Trong ảnh, pháo hoa được bắn lên từ sân vận động Shivaji Park, thành phố Mumbai, bang Maharashtra chào đón lễ Diwali.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 2.

Lễ Diwali diễn ra vào đêm ngày Amavaysia (hay trăng non), ngày thứ 15 của tháng Kartik theo âm lịch Hindu. Đây được coi là đêm tối nhất trong năm. Chính vì thế, Diwali được xem là “Lễ hội Ánh sáng”, tượng trưng cho một sự khởi đầu mới của những điều tốt đẹp. Nam diễn viên Ấn Độ Gaurav More thắp đèn lấp lánh trong lễ kỷ niệm Diwali với thanh niên khuyết tật đặc biệt tại Sân vận động Dadoji Kondadev, ở thành phố Thane, bang Maharashtra.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 3.

Trong sáng ngày 12/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có mặt tại làng Lepcha, bang miền Tây Bắc Himachal Pradesh để đón lễ Diwali cùng các binh sỹ Ấn Độ đang đồn trú tại khu vực biên giới với Trung Quốc của bang này. Ông Modi đã thăm hỏi binh sỹ lực lượng cảnh sát biên giới và Lục quân Ấn Độ đang làm việc tại đây. Nhân dịp này, Thủ tướng Modi cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân Ấn Độ nhân dịp lễ Diwali tốt lành và bày tỏ hy vọng rằng lễ hội sẽ mang lại hạnh phúc, thịnh vượng và sức khỏe tốt cho mọi người.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 4.

Đêm 11/11, ngay trước lễ Diwali, thành phố Ayodhya ở bang miền Bắc Uttar Pradesh chính thức đón nhận kỷ lục thế giới Guinness với việc thắp sáng cùng lúc hơn 2,2 triệu ngọn nến chào đón lễ Diwali.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 5.

Thành phố Ayodhya được coi là nơi sinh của vị thần Hindu Rama của Vương quốc Kosala và là bối cảnh của sử thi vĩ đại Ramayana. Do được coi là nơi sinh của Rama, Ayodhya được coi là địa điểm đầu tiên trong bảy địa điểm hành hương quan trọng nhất đối với người theo đạo Hindu.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 6.

Trước đêm Diwali, người Ấn Độ thường phải dọn dẹp, tân trang và trang trí nhà cửa và văn phòng bằng hoa, đèn diyas (đèn dầu, nến) và rangolis (các mẫu vòng tròn nghệ thuật đầy màu sắc). Chợ hoa Mullick Ghat tại thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal ở miền Đông tấp nập người bán mua ngay trong ngày 11/11, trước lễ Diwali.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 7.

Vào đêm Diwali, người ta mặc những bộ quần áo đẹp nhất, thắp sáng đèn và nến bên trong và bên ngoài nhà, thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Trong ảnh, học sinh tại thành phố Mirzapur, bang Uttar Pradesh thắp nến chào đón Diwali.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 8.

Thực tế, Diwali được khởi động từ trước đó 2 ngày bằng ngày Dhanteras. Ngày này bắt nguồn từ Dhan có nghĩa là giàu có và teras có nghĩa là thứ mười ba, đánh dấu ngày thứ mười ba trong hai tuần đen tối của tháng Kartik và sự khởi đầu của Diwali. Vào ngày này, nhiều người dọn dẹp nhà cửa và cơ sở kinh doanh của họ. Ngày Dhanteras cũng đánh dấu dịp mua sắm lớn để người dân mua đồ dùng mới, thiết bị gia đình, đồ trang sức, pháo và các mặt hàng khác. Người dân thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh tới chợ để mua đồ dùng gia đình lấy may.

Người dân Ấn Độ thắp đèn đón mừng lễ Diwali- Ảnh 9.

Trong thông điệp gửi tới người dân ngày 11/11, trước đêm Diwali, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu gửi lời chúc tới tất cả người dân nước này. Bà Murmu kêu gọi họ mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho cuộc sống của người nghèo và thiếu thốn bằng cách chia sẻ niềm vui với họ. Người dân tại thành phố Chennai, bang miền Nam Tamil Nadu đốt pháo chào mừng lễ Diwali.

Ý kiến của bạn