Tin tức

Người bệnh giảm được 'gánh nặng' chi phí nhờ tấm thẻ BHYT

(VOVTV) - Khi ốm đau, nhất là khi bệnh nặng phải vào viện, chi phí tốn kém, nếu không có thẻ BHYT sẽ là gánh nặng cho nhiều gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những năm gần đây, số người dân tham gia BHYT ngày càng nhiều. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy người dân đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT đối với bản thân và gia đình.

Tác giả Kim Thanh / VOV1
28/06/2022 17:08

Ông Phạm Văn Dân ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình, bị suy thận từ năm 2009, phải chạy thận nhân tạo hơn 5 năm nay. Khi mới phát hiện căn bệnh hiểm nghèo này, gia đình ông suy sụp, bởi không biết lấy tiền đâu mà chữa trị. Qua tư vấn của nhân viên BHXH, gia đình ông xin tham gia BHYT khi ông đã mắc bệnh. Trước đó, gia đình  đã phải vay mượn khắp nơi để chữa trị cho ông và khi có thẻ BHYT, gia đình ông đã yên tâm phần nào bởi mỗi đợt chạy thận nhân tạo ông Dân đã được giảm 80% chi phí.

Nguoi dan dang ky kham chua benh tai Benh vien da khoa Bac Quang Binh.jpg

Người dân đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viên đa khoa Bắc Quảng Bình

Có đau ốm mới thấy tầm quan trọng và giá trị nhân văn sâu sắc của tấm thẻ BHYT. Đó là những lời rút ra từ đáy lòng của gia đình Nguyễn Thị Nhung, xã Quảng Phú, Ba Đồn khi mẹ chị phải thường xuyên nằm viện điều trị bệnh viêm phổi với tổng chi phí điều trị lên tới hàng trăm triệu đồng. Chính vì thế, dù điều kiện kinh tế không dư dả nhưng chị  Nhung quyết định tham gia BHYT hộ gia đình với 4 thành viên.

Với những người chưa mua thẻ BHYT hoặc mua thẻ BHYT ngắt quãng, lúc ốm đau, tai nạn bất ngờ ập đến, vào viện phải thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh càng thấu hiểu, khi không có tấm thẻ BHYT sẽ khó khăn chồng chất khó khăn. Đó là trường hợp của anh Lê Trung Hiếu, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Chị Đỗ Thị Linh, vợ anh Hiếu cho biết, trước đây, năm nào gia đình chị cũng mua thẻ BHYT, nhưng năm nay kinh tế gia đình khó khăn, chưa kịp mua thẻ BHYT thì tai nạn ập đến với anh Hiếu khi bình ắc quy nổ, bắn axit vào mắt gây bỏng giác mạc. Toàn bộ chi phí điều trị anh chị phải chi trả 100%, lúc này hối tiếc cũng không còn kịp.

Vo chong chi Do Thi Linh xa Quang Dong Quang Trach QB phai chi tra 100 vien phi do khong co the BHYT.jpg

Vợ chồng chị Đỗ Thị Linh, xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình phải chi trả 100% viện phí do không có thẻ BHYT

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, BHYT có lợi cho tất cả mọi người nhưng với những bệnh nan y như ung thư, suy thận nó càng có ý nghĩa như một tấm “bùa hộ mệnh”, san sẻ gánh nặng chi phí điều trị bệnh của các gia đình chẳng may có người thân lâm bệnh. Nếu không có thẻ BHYT, chắc chắn, hầu hết bệnh nhân khó có thể trụ nổi, bởi chi phí thuốc men cho bệnh nhân mắc bệnh nặng rất cao, tốn kém.

Tính đến hết tháng 5/2022, BHXH tỉnh Quảng Bình đã thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho hơn 325 nghìn lượt người với mức chi hơn 238 tỷ đồng. Trong đó có hàng chục trường hợp chi phí điều trị trên 100 triệu đồng, thậm chí có những trường hợp gần 800 triệu đồng.

Nguoi dan duoc nhan vien y te tiep don.jpg

Người dân được nhân viên y tế tiếp đón

Những năm gần đây, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT đã giúp cho người có thẻ BHYT được tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi khám chữa bệnh đúng tuyến. Với mức đóng không cao, hơn 800 nghìn đồng/năm nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả bệnh hiểm nghèo, phải chi trả số tiền lớn, người tham gia BHYT cũng sẽ được khám chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh đúng tuyến, được Quỹ BHYT chi trả 80%, 95% hoặc 100% chi phí khám chữa bệnh tùy thuộc vào nhóm đối tượng. Trong khi bệnh nhân không có thẻ BHYT khi khám dịch vụ sẽ phải chi trả 100% toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Benh nhan tai khoa cap cuu duoc bac si cham soc.jpg

Bệnh nhân tại khoa cấp cứu được bác sĩ chăm sóc

Tham gia BHYT hàng năm là một việc làm cần thiết để mỗi người dân bảo vệ sức khỏe, kinh tế của bản thân và gia đình. Ngoài ra, qua việc tham gia BHYT, mỗi người dân còn thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận