Tin tức

Ngôi đình nhỏ là trạm dừng chân của bộ đội, dân công thời chống Pháp được xếp di tích cấp tỉnh

(VOVTV) - Đình Làng Than ở xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vừa được đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tác giả CTV Mỹ Vân / VOV Tây Bắc
16/11/2022 09:26

Đình Làng Than là ngôi đình gắn với tín ngưỡng lâu đời của người Tày, được xây dựng từ thế kỷ XIX, trải qua 7 đời mo đình. Đình thờ Thành Hoàng Làng, các vị thần linh thổ địa, thờ thần linh ngự trị tại các núi cao trong vùng như thần Khau Than, thần Khau Vác, thần Khe Mo…để cầu mong phù hộ cho dân bản cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời đình Làng Than còn tôn thờ các mo đình (người thờ cúng, cai quản chính) qua các thời kỳ.

Ngôi đình nhỏ là trạm dừng chân của bộ đội, dân công thời chống Pháp được xếp di tích cấp tỉnh - Ảnh 1.

Sau mỗi dịp dâng hương tại đình làng, bà con nơi đây thường tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống

Đặc biệt, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Làng Than là trạm dừng chân của bộ đội, dân công trên đường tiến vào đánh đồn Nghĩa Lộ và là nơi bộ đội, du kích tập kết, lập đài quan sát, cứu thương; là điểm nhận tiếp tế của bà con trong vùng...

Với trên 100 năm hình thành và phát triển cùng với quá trình hình thành của từng xóm làng nơi đây, ngôi đình cũng được tu bổ, tôn tạo và thay đổi địa điểm nhiều lần, nhưng vẫn giữ được giá trị và kiến trúc vốn có.

Ngôi đình nhỏ là trạm dừng chân của bộ đội, dân công thời chống Pháp được xếp di tích cấp tỉnh - Ảnh 2.

Rước Bằng di tích lên ngôi đình nhỏ

Ngôi đình nhỏ là trạm dừng chân của bộ đội, dân công thời chống Pháp được xếp di tích cấp tỉnh - Ảnh 3.

Ngôi đình gắn với truyền thống văn hóa người Tày nơi đây và là trạm dừng chân của bộ đội, dân công thời chống Pháp

Ngôi đình nhỏ là trạm dừng chân của bộ đội, dân công thời chống Pháp được xếp di tích cấp tỉnh - Ảnh 4.

Các dân tộc trong vùng diện trang phục truyền thống đến đình Làng Than dâng hương vào những dịp lễ quan trọng

Hiện hàng năm, đồng bào nơi đây thường xuyên đến dâng hương nhân dịp lễ tết và các ngày trọng đại cầu mong cho dân làng, vạn vật sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu, cây cối tốt tươi, con người khỏe mạnh, quốc thái dân an. Cũng là nơi để bà con dân làng gặp gỡ, tụ họp, chia sẻ với nhau về cuộc sống đời thường và quá trình lao động sản xuất.

Việc di tích đình Làng Than được UBND tỉnh Yên Bái đưa vào quản lý bảo vệ, được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh chắc chắn các giá trị lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của vùng đất, con người nơi đây sẽ ngày càng được phát huy.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận