Tin tức

Ngọc Vừng – Vân Đồn: Đánh thức 'vẻ đẹp ngủ say' của Đảo Ngọc

(VOVTV) - Ngọc Vừng có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp với bãi biển Trường Chinh cát trắng trải dài bình yên, thơ mộng, những cánh rừng phi lao rợp bóng mát, nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và sự hiếu khách của người dân nơi đây là những lợi thế để xã đảo Ngọc Vừng (Vân Đồn – Quảng Ninh) đánh thức “vẻ đẹp ngủ say” và đưa du lịch trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế.

Tác giả Lê Dung / VOVTV
22/05/2022 16:07

Khai thác tiềm năng sẵn có

Ngọc Vừng là một xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, nằm ở phía Đông Nam cách trung tâm huyện khoảng 45 km, được biết đến với những phong cảnh đẹp, sản phẩm du lịch độc đáo, người dân thân thiện mến khách… Nhiều năm nay, chính quyền địa phương đã có những chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích nhân dân và các doanh nghiệp mở rộng, đầu tư phát triển du lịch và thu được những kết quả bước đầu.

Tuy nhiên so với lợi thế sẵn có của "miền đất hứa" này thì Ngọc Vừng hoàn toàn có thể đạt được nhiều hơn thế. Có thể nói, Ngọc Vừng như "nàng tiên ngủ say giấc" cần sự tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành và nhân dân để du lịch thực sự là mũi nhọn của nền kinh tế địa phương, khai thác tốt nhất tiềm năng sẵn có.

Ngọc Vừng – Vân Đồn: Đánh thức 'vẻ đẹp ngủ say' của Đảo Ngọc - Ảnh 1.

Bãi Tắm Trường Chinh xã Ngọc Vừng

Không chỉ có cảnh đẹp, hoang sơ, yên bình, Ngọc Vừng còn có một vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ của khu mỏ Quảng Ninh, là nơi canh giữ biển trời của khu Đông Bắc. Nơi đây hội tụ đầy đủ địa lý như đồi núi, biển, vùng đồng bằng và đặc biệt có bãi biển Trường Chinh cát trắng trải dài gần 3km thu hút hàng nghìn khách du lịch trong những năm trở lại đây.

Trong những năm qua, nhờ điều kiện thuận lợi, sự ủng hộ khuyến khích của chính quyền, một số cá nhân, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dịch vụ mới, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, trên địa bàn xã đã xuất hiện thêm nhiều nhà nghỉ, khu ăn uống được người dân đầu tư với quy mô lớn.

Trước đây, nhiều gia đình chỉ làm du lịch nhỏ lẻ tại đảo, nhưng tin tưởng du lịch Ngọc Vừng sẽ phát triển mạnh trong những năm tiếp theo nên đã có nhiều hộ mạnh dạn làm thủ tục vay vốn để đầu tư xây dựng nhà nghỉ quy mô lớn khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Nhiều cơ sở du lịch đã đầu tư thêm xe ô tô, xe điện để đưa đón du khách đi tham quan tại các địa điểm du lịch xung quanh đảo…

Nhờ những thay đổi tích cực đó mà du khách đến tham quan, lưu trú trên đảo ngày càng tăng mạnh.

Ngọc Vừng – Vân Đồn: Đánh thức 'vẻ đẹp ngủ say' của Đảo Ngọc - Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm cắm trại tại đảo Ngọc Vừng

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, lượng rác thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống dân sinh phát sinh ngày càng nhiều, đa dạng về chủng loại, trong khi khả năng quản lý kiểm soát đối với việc thu gom, xử lý chất thải chưa tốt dẫn đến tình trạng tự do xả thải ra môi trường.

Do đó, hệ thống chính sách, cơ chế từng bước xây dựng và hoàn thiện, phục vụ ngày càng hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Ngọc Vừng có diện tích tự nhiên lớn, dân cư phân bố rải rác, đã ảnh hưởng phần nào đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Ông Vũ Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng chia sẻ: Cấp ủy đảng, chính quyền xã Ngọc Vừng luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền về môi trường. Ban hành kế hoạch phát động các chiến dịch, các đợt hưởng ứng ngày môi trường, tuần lễ biển đảo… để nhân dân ý thức và tự giác chấp hành.

Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Ngọc Vừng còn thành lập Tổ môi trường cơ sở xã Ngọc Vừng; Tổ chức cuộc thi "Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2021"; Tổ chức ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông (đường bộ, đường thuỷ), vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Ngọc Vừng; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ môi trường trên địa bàn xã Ngọc Vừng năm 2022; Tổ chức ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang hành lang vỉa hè, trật tự an toàn giao thông tại thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng…

Ngọc Vừng – Vân Đồn: Đánh thức 'vẻ đẹp ngủ say' của Đảo Ngọc - Ảnh 3.

Các hoạt động bảo vệ môi trường nhận được sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn

Ngoài ra, UBND xã Ngọc Vừng tổ chức ra quân thực hiện giải tỏa các công trình, vật kiến trúc (biển quảng cáo, tường xây, hàng rào sắt...) xây dựng, lắp đặt trái phép trên vỉa hè, lòng đường; chấm dứt các hoạt động; lấn chiếm luồng đường thủy nội địa để nuôi trồng thủy sản; thu gom rác thải, vệ sinh cắt tỉa cây, dọn cỏ vỉa hè,...; trả lại vỉa hè cho người đi bộ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Tại các thôn có Tổ thu gom rác thải định kỳ 1 lần/ngày tổ chức thu gom, chuyển về nơi tập kết và định kỳ 4 lần/tháng thực hiện ra quân, toàn dân dọn vệ sinh môi trường tại đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh….

Công tác vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa được duy trì tốt, phong trào ngày "Chủ nhật xanh" thường xuyên được các thôn tổ chức đều đặn - ông Vũ Văn Phong cho biết thêm.

Để hiện thực hóa tiềm năng du lịch, xã Ngọc Vừng đã tập trung thực hiện tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường tự nhiên trên đảo nhằm giữ gìn hệ sinh thái sẵn có; huy động người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom xử lý rác thải và có ý thức bảo vệ môi trường; tăng cường tuyên truyền những hộ dân làm nghề khai thác thủy sản trong xã không sử dụng những ngư cụ bị cấm để đánh bắt tận diệt; vận động người dân làm du lịch văn minh, hiện đại để tạo dấu ấn trong lòng du khách.

Đặc biệt, xã cũng luôn quan tâm và thực hiện tạo điều kiện hết mức để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp vào việc phát triển tiềm năng du lịch Ngọc Vừng.

Người dân có vai trò quyết định

Hiện xã Ngọc Vừng có 261 hộ gia đình với 952 nhân khẩu sinh sống tại 03 thôn (Bình Minh, Bình Hải, Ngọc Nam). Để có được những kết quả tích cực trong phát triển du lịch xanh gắn với công tác bảo vệ môi trường, ngoài sự quyết liệt của chính quyền địa phương, phải kể đến sự nhất trí, đồng lòng của nhân dân xã đảo.

Những ngày chúng tôi có mặt tại xã đảo Ngọc Vừng để ghi nhận thực tế, luôn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đặc biệt là lòng mến khách của người dân nơi đây làm chúng tôi rất ấn tượng. Các kế hoạch bảo vệ môi trường, phát triển du lịch xanh, đảm bảo an ninh trật tự được triển khai… đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Chính vì thế mà từ một xã đảo nghèo, Ngọc Vừng những năm gần đây, "thay da đổi thịt" dần "trở mình" để vươn lên mạnh mẽ.

Ngọc Vừng – Vân Đồn: Đánh thức 'vẻ đẹp ngủ say' của Đảo Ngọc - Ảnh 4.

Hội LHPN xã tham gia Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh và con đường tự quản

Anh Phạm Văn Tiền - Chủ Nhà hàng Biển Đảo tại xã Ngọc Vừng cho biết: "Nhờ điều kiện thuận lợi, sự ủng hộ khuyến khích của chính quyền, nên gia đình chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất để nâng cao dịch vụ phục vụ khách hàng và đảm bảo công tác bảo vệ môi trường cũng như An toàn vệ sinh thực phẩm. Khi chính quyền địa phương phát động các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển du lịch, đảm bảo an ninh trật tự… chúng tôi đều hưởng ứng và nhiệt tình tham gia".

Chị Vũ Thị Ngọc Thoan - Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Vừng chia sẻ: "Những phong trào, mô hình vệ sinh môi trường do MTTQ, các đoàn thể và thôn tổ chức đã huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn chung sức bằng các hoạt động như chỉnh trang, trồng cây xanh, cây hoa cho nhà văn hóa thôn, đường trục thôn, hệ thống chiếu sáng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2021 đến 5 tháng đầu năm 2022 đã huy động được trên 3.500 ngày công, ước tính quy thành tiền khoảng 510 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2021 đã phát động phong trào xây dựng và tổ chức cuộc thi Tuyến đường thôn tiêu biểu kiểu mẫu năm 2021 đã nhận được sự tham gia rộng rãi trong nhân dân trên địa bàn.

Để nâng cao hơn nữa kết quả bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã còn tổ chức nhiều hội, nhóm để tuyên truyền, vận động bà con trên địa bàn tham gia Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh và con đường tự quản của hội phụ nữ...

Thật may mắn khi người dân Ngọc Vừng luôn đoàn kết thực hiện, tham gia nhiệt tình các hoạt động, chương trình do Hội tổ chức. Nhờ thế mà bộ mặt đô thị, môi trường sống, môi trường biển… luôn được đảm bảo, góp phần thu hút và giữ chân khách du lịch", chị Vũ Thị Ngọc Thoan chia sẻ thêm.

Để thúc đẩy du lịch phát triển hơn, thời gian tới, Ngọc Vừng tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa đầu tư hạ tầng du lịch, giữ gìn cảnh quan, tài nguyên, bảo vệ môi trường du lịch, từ đó đánh thức "vẻ đẹp ngủ say" của miền đất hứa và đưa du lịch trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã đảo Ngọc Vừng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận