Tin tức

Nghịch tử giết mẹ chỉ vì tờ di chúc

Ngày 27/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 20 năm tù đối với bị cáo Bùi Văn Yên (sinh năm 1958, tại Bến Tre) về tội giết người.

27/05/2021 13:40

Án mạng chỉ vì tờ di chúc

Theo nội dung án sơ thẩm, Bùi Văn Yên là con ruột của bà Ngô Thị L. và là anh ruột của chị Bùi Thị H.

Yên được bà L. cho mảnh đất ruộng gần nhà bà để canh tác và cất chòi ở nhưng người đàn ông này không được đứng tên quyền sử dụng đất. Trong sinh hoạt gia đình, ông ta thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình, nhất là chị H.

Nghịch tử giết mẹ chỉ vì tờ di chúc - Ảnh 1.

Bị cáo Yên lãnh án vì tội giết mẹ đẻ

Sau khi nghe được thông tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không cho đứng tên, Yên bực tức, nuôi ý định tìm cách lấy cho bằng được bản di chúc.

Ngày 14/8/2016, sau khi uống rượu về thì đối tượng nảy sinh ý định giết chị H. để lấy di chúc.

Khoảng 0h ngày hôm sau, gã sát nhân đến nhà mẹ ruột với lý do lấy chiếc xe máy gửi tại đây để đi đón cháu. Sau khi chạy xe khỏi nhà bà L. được khoảng 200m thì Yên để xe lại trên khu đất trống rồi đi bộ ngược lại vào nhà, nói dối với mẹ là xe đứt bóng đèn, rớt xuống mương nước nên trở vào tìm dây kéo xe lên.

Lúc này, chị H. cũng thức giấc nên bà L. kêu chị theo giúp Yên đi kéo xe lên. Nghe mẹ nói vậy, chị H. lấy đèn pin đội lên đầu đi trước còn Yên cầm dây đi theo sau.

Khi cả hai đi được khoảng 40m thì người đàn ông này lấy đoạn gỗ (được chuẩn bị sẵn trong bụi chuối trên đường) đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của chị H. Sau khi đánh gục em mình, Yên đi ngược lại vào nhà.

Từ nhà bà L., Yên thấy ở phía khu đất trống có ánh đèn pin nhấp nháy cách mình chừng 10m nên Yên nghĩ rằng chị H. tỉnh dậy và trở về nhà. Nghĩ vậy, Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin. Đánh xong Yên mới phát hiện đó là mẹ của mình.

Sau khi đánh nhầm, thay vì cứu mẹ, Yên lại tiếp tục vào nhà cạy tủ thờ để tìm di chúc, nhưng do phát hiện trong nhà có người nên Yên bỏ về chòi của mình.

Lúc này, con gái của chị H. đang ngủ trong nhà nghe tiếng động nên dậy kiểm tra thì phát hiện bà L. nằm úp dưới mương nước liền kéo bà lên bờ nhưng không được bèn tri hô kêu cứu. Người dân xung quanh đưa bà L. lên bờ thì phát hiện bà này đã tử vong.

Đại diện gia đình bị hại khẳng định hung thủ là người khác

Năm 2017, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm lần thứ nhất và tuyên phạt bị cáo Yên 20 năm tù về tội giết người. Sau đó, bản án này bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên hủy để làm rõ có đồng phạm hay không.

Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Yên về tội giết người và tuyên phạt bị cáo mức án 20 năm tù về tội giết người.

Không chấp nhận với phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo Yên kháng cáo kêu oan, đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của con bị cáo. Phía bị hại nghi ngờ con của Yến mới là người sát hại bà L.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay (27/5), người đàn ông 63 tuổi bất ngờ thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt.

Được triệu tập tới tòa, chị H. khẳng định ông Yên là người đánh mình bị thương còn ai giết mẹ thì chị không rõ.

Đại diện gia đình bị hại khẳng định bị cáo Yên không phải là hung thủ sát hại mẹ mình. Phía bị hại cho rằng cơ quan tố tụng chưa làm rõ nhiều nội dung của vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hội đồng xét xử nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ bằng chứng xác định cấp sơ thẩm xử bị cáo Yên là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi phạm tội.

Liên quan tới kháng cáo của bị hại, tòa xác định vụ án này đã từng bị hủy án để làm rõ có đồng phạm hay không, kết quả điều tra chỉ có bị cáo Yên là hung thủ giết mẹ. Vì vậy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị hại và bị cáo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận