Tin tức

Nghi vấn nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm hoạt động lừa đảo

(VOVTV) - Ngày 20/5, Công an TPHCM cho biết đang điều tra một đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích hoạt động lừa đảo kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet.

Tác giả Tỷ Huỳnh / VOV TPHCM
20/05/2021 16:30

Theo Thượng tá Võ Chiến Thắng – Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM, trước đó, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị này phối hợp với Công an huyện Nhà Bè phát hiện 3 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam đang cư trú tại một căn biệt thự ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Trong đó, hai đối tượng người Trung Quốc không có thị thực là Lin HangZhou (sinh năm 1994) và Gao Cide (sinh năm 1990).

Nghi vấn nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm hoạt động lừa đảo - Ảnh 1.

3 nghi can người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị tình nghi hoạt động lừa đảo

Qua đấu tranh, các đối tượng cho biết được Lin JieNeng tổ chức đón và bố trí chỗ ở khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lin HangZhou khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc vào ngày 21/3. Sau đó, Lin được đưa vào TPHCM và ở tại biệt thự trên từ ngày 25/4 đến ngày 18/5.

Nghi vấn nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm hoạt động lừa đảo - Ảnh 2.

Tang vật của các đối tượng bị cơ quan công an thu giữ tại nơi lưu trú

Còn Gao khai đi cùng 1 người tên Dong HaiQun (sinh năm 1993) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tới TPHCM. Riêng Dong HaiQun đã rời đi và bị Công an Quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung.

Kiểm tra căn biệt thự mà các đối tượng cư trú, công an tạm giữ 2 máy tính xách tay và 17 điện thoại di động. Kiểm tra máy tính xách tay, cơ quan chức năng phát hiện các dữ liệu thể hiện việc hoạt động môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia.

Nghi vấn nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm hoạt động lừa đảo - Ảnh 3.

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện

Thượng tá Võ Chiến Thắng cho biết, cơ quan công an tình nghi các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet.

Hiện chưa phát hiện có người Việt Nam tham gia hoạt động này. Vụ việc đang được Công an TPHCM mở rộng điều tra và phối hợp với Bộ Công an truy tìm đối tượng tên Lin JieNeng - bị tình nghi là kẻ cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Công an TPHCM từ đầu năm đến nay, đã khởi tố 7 vụ nhập cảnh trái phép, 1 vụ tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Ý kiến của bạn