Tin tức

Nghị quyết mới về TP.HCM sẽ 'cởi trói' cho các khu công nghiệp

(VOVTV) - Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 năm 2017 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Một trong những vấn đề rất đáng quan tâm trong dự thảo, là "cởi trói" cho khu công nghiệp, khu chế xuất.

24/05/2023 14:52

Nhiều cửa, nhiêu khê

Dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, TP.HCM đưa ra phương án Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) được quyền phê duyệt, điều chỉnh nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trong phạm vi các Khu.

Theo ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA), đây là thủ tục đầu tiên khi doanh nghiệp muốn xây dựng hay điều chỉnh dự án ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Quy định hiện nay, thủ tục này do UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM phê duyệt. Sau đó, doanh nghiệp mới làm tiếp thủ tục khác để xin giấy phép xây dựng. Sự rườm rà, "nhiều cửa" khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian.

Nghị quyết mới về TP.HCM sẽ 'cởi trói' cho các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Doanh nghiệp muốn điều chỉnh đồ án quy hoạch trong khu, để xin giấy phép xây dựng dự án phải đi nhiều nơi chứ không phải "một cửa tại chỗ". (Ảnh: Lệ Hằng)

Đơn cử như trường hợp, 1 công ty xây dựng cơ sở hạ tầng ở Khu chế xuất Tân Thuận đang làm thủ tục điều chỉnh nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, thời gian kéo dài 2-3 năm nhưng chưa xong. Trong khi, thời hạn hoạt động của khu này chỉ còn 17-18 năm.

“Giao quyền này cho Các khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM thì đơn vị này làm nhanh cho nhà đầu tư, giúp ích thêm thu hút đầu tư của thành phố. Nó tăng cường thêm cơ chế “một cửa tại chỗ”. Ngoài việc đã được ủy quyền, phân cấp như: cấp phép đầu tư, xây dựng, môi trường, bây giờ giao thêm quyền về quy hoạch nữa thì rất toàn diện để giải quyết nhanh và hỗ trợ nhà đầu tư” - ông Đào Xuân Đức nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Phòng Quy hoạch xây dựng, Ban quản lý Các khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) cho biết, các đơn vị chức năng được giao thêm quyền phê duyệt này không nắm rõ hết quy hoạch các Khu nên việc văn bản trao đi đổi lại với nhau nhiều lần rất mất thời gian.

Nếu doanh nghiệp điều chỉnh dự án chưa phù hợp, phải làm lại thủ tục từ đầu. Đó chưa kể các khu công nghiệp nằm trên địa bàn từ 2 quận, huyện khác nhau thì thủ tục, giấy tờ lại càng nhiều khê.

“Ngay từ đầu Hepza đã nắm nhà đầu tư nên biết là toàn bộ là doanh nghiệp cần bao nhiêu công trình, mật độ diện tích, quy hoạch dự án như thế nào. Vì vậy, các khâu sau rất dễ dàng tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, tránh trường hợp doanh nghiệp làm quy hoạch rồi quy lại đây mà không đạt các chỉ tiêu quy hoạch thì chúng tôi không thể cấp phép xây dựng. Chính vì vậy, giao thẩm quyền này về cho ban quản lý các khu thì sẽ đảm bảo cơ chế “một cửa, tại chỗ” phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp” - ông Nguyễn Thanh Bình nêu ý kiến.

Nghị quyết mới về TP.HCM sẽ 'cởi trói' cho các khu công nghiệp - Ảnh 2.

Với cơ chế như hiện nay, doanh nghiệp muốn điều chỉnh đồ án quy hoạch trong khu phải được UBND quận, huyện, sở ngành của TP phê duyệt. (Ảnh: Lệ Hằng)

Cơ chế "một cửa tại chỗ"

Những quy định trên kéo dài thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp rất bức xúc, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của TP.HCM. UBND Thành phố cũng không thể ủy quyền cho Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thực hiện nhiệm vụ này, vì vướng Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Chính vì vậy, việc Thành phố đề xuất xây dựng cơ chế ủy quyền, giao quyền cho Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP, Ban quản lý Các khu chế xuất và khu công nghiệp TP được quyền phê duyệt, điều chỉnh nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 như Nghị quyết mới được xem là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Khi đó, ban quản lý các Khu sẽ giải quyết thủ tục theo cơ chế “một cửa tại chỗ”, rất thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho rằng: “Doanh nghiệp đều rất mong muốn Khu Công nghệ cao TP.HCM được tái lập lại cơ chế “một cửa” về thủ tục này như trước đây đã có mà doanh nghiệp rất hài lòng. Doanh nghiệp kỳ vọng giải quyết các thủ tục này tập trung 1 đầu mối thì sẽ nhanh, gọn hơn. Vì bây giờ, thủ tục này rất mất thời gian, vì mỗi thủ tục do 1 cơ quan thụ lý, trong khi giải quyết thủ tục hành chính của mình chưa liên thông tốt, quan điểm giải quyết thủ tục khác nhau ở mỗi cơ quan dẫn đến mất nhiều thời gian của doanh nghiệp”.

Quy định về phân cấp, phân quyền trong Nghị quyết mới, không chỉ giúp TP.HCM tháo gỡ khó khăn, “cởi trói” cho doanh nghiệp, hạn chế được tình trạng, “một cửa” nhưng doanh nghiệp lại phải đi "nhiều nơi”. Đây sẽ là đột phá trong cải cách thủ tục hành chính tạo niềm tin cho doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP.HCM./.

Ý kiến của bạn