Khám phá

Nghỉ ngơi tại nhà như thế nào để thật sự thư giãn

(VOVTV) - Đôi khi, chúng ta cần được nghỉ ngơi khỏi vòng xoáy hàng ngày. Một chuyến đi xa có thể mở rộng chân trời, đặt mọi thứ dưới một góc nhìn khác, và giúp chúng ta bớt căng thẳng. Nhưng đi xa không phải là cách duy nhất để nghỉ ngơi. Chúng ta cũng có thể có một kỳ nghỉ tại nhà! Tuy nhiên, nếu nghỉ tại nhà, bạn cần đặt ra những ranh giới rõ ràng với cuộc sống hàng ngày.

Tác giả PV / VOVTV
22/04/2022 15:19

Trang hoàng lại nhà cửa

Đầu tiên, bạn phải làm cho ngôi nhà của bạn trông dễ thương hơn. Bạn sẽ dễ dàng thư giãn hơn ở một môi trường dễ thương. Sắp đặt lại đồ đạc, trang trí thêm một chút, làm mới những góc đã lâu không được để ý bằng những món đồ trang trí, những bình hoa...

Chuẩn bị đồ ăn

Chất đồ vào tủ lạnh để bạn không phải lo lắng về việc mua đồ. Mà mua cho bạn vài thứ đồ ăn mà bạn thích.

Tách mình khỏi công việc

Nếu bạn làm việc ở nhà, hãy dọn bàn, đóng văn phòng lại. Theo một nghiên cứu, 70% số nhân viên không thể dứt hoàn toàn khỏi công việc trong kỳ nghỉ. Điều đó không tốt cho sức khỏe. Vậy phải làm sao?

Nghỉ ngơi tại nhà như thế nào cho để thật sự thư giãn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Internet

Giáo sư, bác sĩ Andreas Bechdolf, Chuyên khoa Tâm thần và Trị liệu tâm lý, Bệnh viện Vivantes Berlin tại Đức, cho biết, nếu vẫn buộc phải liên hệ trong kỳ nghỉ, thì hãy đặt ra giới hạn, dành một khoảng thời gian vừa phải để nghĩ về công việc. Điều này sẽ giúp duy trì dễ dàng hơn sự khách quan về cảm xúc.

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch các hoạt động cho kỳ nghỉ tại nhà của mình. Việc này sẽ đưa bạn vào tâm trạng của kỳ nghỉ. Các chuyên gia khuyến nghị nên làm những việc khác hẳn cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn thường ngồi bàn cả ngày thì hãy năng động hơn. Nếu bạn làm việc thủ công chân tay thì bạn sẽ mệt mỏi về thể chất, thế nên hãy gác chân lên và thư giãn. Nhưng không phải cả là ngồi cả ngày nhé.

Nếu không hoạt động thì làm gì?

Một sự thay đổi cũng tốt không kém gì nghỉ ngơi. Hãy thử cái gì đó mới. Nó có thể nâng cao tinh thần bạn và đẩy mạnh sự tự tin.

Nghỉ bao lâu là đủ?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một kỳ nghỉ ngắn có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Những người tham gia nghiên cứu này cho biết họ cảm thấy thư giãn hơn sau chỉ 4 ngày nghỉ. Các chuyên gia cho rằng thêm vài ngày nữa sẽ thậm chí còn tốt hơn…

Theo giáo sư, bác sĩ Andreas Bechdolf, Chuyên khoa Tâm thần và Trị liệu tâm lý, Bệnh viện Vivantes Berlin tại Đức, mức độ thư giãn thường đạt tới mức cao nhất vào ngày thứ 8, sau đó thì không tăng nữa. Thế nên, những kỳ nghỉ tương đối ngắn tốt cho thư giãn. Nghỉ thường xuyên, và nghỉ ngắn thì tốt hơn là một kỳ nghỉ dài 3 tháng.

Rõ ràng là rất táo bạo khi làm một kỳ nghỉ tại nhà. Nhưng nó thực ra cũng có một số ưu điểm. Bạn ở trong một môi trường quen thuộc và không cần phải thích ứng với các khung cảnh mới. Bạn sẽ thư giãn nhanh hơn! Nếu bạn sắp đặt mọi thứ vào một thời gian phù hợp, bạn có thể tận hưởng sự nghỉ ngơi và giải trí tuyệt vời.

Ý kiến của bạn