Kinh tế và Phát triển

Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng bộc lộ những bất cập, cần kịp thời sửa đổi

(VOVTV) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 20/3/2024 yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, chiều tối nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước các bộ, ngành về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng.

Tác giả Văn Hiếu/VOV1
21/03/2024 07:41

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Vietcombank, Agribank đã phát biểu ý kiến liên quan đến Nghị định 24/2012; hoạt động kinh doanh vàng miếng, nhập khẩu vàng; công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu vàng qua biên giới… 

Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng bộc lộ những bất cập, cần kịp thời sửa đổi - Ảnh 1.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã có báo cáo về lĩnh vực này. Ngay từ đầu năm, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương triển khai các biện pháp đấu tranh quyết liệt để ngăn chặn tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới.

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã triển khai hơn 10 năm. Hiện nay thị trường vàng có nhiều biến động, diễn biến không ổn định, chứng tỏ Nghị định 24 đã bộc lộ những bất cập cần kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế… Bộ Công an cho rằng, khi sửa đổi Nghị định này, cần phải đánh giá tổng thể vai trò dự trữ vàng hiện nay; đồng thời cũng phải đánh giá lại công tác quản lý khuôn sản xuất vàng miếng SJC; nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế can thiệp thị trường; bổ sung quy định về biên độ chênh lệch,…

Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến, phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp thu ý kiến của các bộ ngành tại cuộc họp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có phương án xử lý sớm đối với vấn đề này, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, các yêu cầu về đầu tư, các chỉ số kinh tế vĩ mô có tác động đan xen lẫn nhau, do đó phải có giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài. 

Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng bộc lộ những bất cập, cần kịp thời sửa đổi - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của mình theo dõi chặt chẽ diễn biến cung - cầu thị trường vàng trong và ngoài nước, đánh giá đúng tình hình, làm rõ nguyên nhân, “bắt đúng bệnh” để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả để xử lý tình hình trong hiện tại và tương lai. Trong đó phải đánh giá tổng thể, kỹ lưỡng lại các quy định của pháp luật hiện nay, nhất là các nội dung liên quan tới Nghị định số 24/2012/NĐ-CP,…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung trong Công điện số 23 về quản lý thị trường vàng vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao./.

Ý kiến của bạn