Tin tức

Nghề làm thú cưng mô phỏng như thật “hot” ở Trung Quốc

(VOVTV) - Những năm gần đây, khi số người nuôi thú cưng ngày càng nhiều ở Trung Quốc, các nghề liên quan đến thú cưng cũng xuất hiện, như huấn luyện thú cưng, chăm sóc thú cưng, chuyên gia dinh dưỡng cho thú cưng... Thời gian qua, một nghề mới cũng bắt đầu “hot” ở nước này, đó là nghề làm thú cưng mô phỏng giống như thật.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
06/06/2023 07:09

Thời gian gần đây, nhu cẩu đặt làm thú cưng mô phỏng như thật ở Trung Quốc đang tăng mạnh. Trên các nền tảng trực tuyến, nhiều bài đăng về đặt làm thú cưng bằng len lông cừu không chỉ sống động, mà còn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Một số clip thậm chí có hàng chục nghìn lượt thích và lưu lại.

Nghề làm thú cưng mô phỏng như thật “hot” ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một chú chó cưng được làm giống như thật. Ảnh: CCTV.

Chỉ cần một ít len, sợi và kim là có thể làm được những chú thú cưng giả mà như thật. Mặc dù giá thành không quá cao, nhưng để làm được những con vật này đòi hỏi tay nghề rất cao và nhiều thời gian.

Chị Viên Kiều Kiều, sống ở thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, một người chuyên làm thú cưng như thật, trong một chia sẻ với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết: “Để làm một con thú cưng, thời gian làm việc hàng ngày của tôi khoảng 6-10 tiếng. Tôi thường mất khoảng nửa tháng”.

Giá thành để làm một chú chó husky có chiều cao khoảng 22 cm, từ cấy lông đến dựng khung xương, thường tốn không quá 300 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng Việt Nam). Chi phí cao nhất để làm một chú mèo tầm 25 cm cũng khoảng 500 nhân dân tệ (khoảng 1,6 triệu đồng).

Nhưng vì làm hoàn toàn thủ công, nên nếu muốn con vật trở nên tinh tế và chân thực, để đảm bảo chất lượng, người thợ buộc phải giảm số lượng đơn đặt hàng. Hiện chị Kiều Kiều chỉ có thể hoàn thành hai hoặc ba đơn mỗi tháng.

“Giá bán một chú thú cưng giống thật thường từ 8.000 nhân dân tệ trở lên (từ 26 triệu đồng). Đơn đặt hàng hiện đã được lên lịch đến tháng 10/2026”, chị Kiều Kiều nói.

Mặc dù phải mất khá nhiều thời gian để có được một chú thú cưng như thật, nhưng nhiều khách vẫn sẵn sàng chờ đợi. Hầu hết những khách hàng này là những người trẻ ở các thành phố lớn của Trung Quốc, cũng có một số là khách ở nước ngoài, như Mỹ, Pháp, Singapore... Vì tiềm năng thị trường là rất lớn, nhiều học viên bắt đầu tìm thầy học việc hoặc trao đổi học hỏi trên mạng Internet. Đây là một trong những ngành liên quan đến thú cưng được dự báo là sẽ còn tiếp tục phát triển ở Trung Quốc./.

Ý kiến của bạn