Đời sống

Nghệ An: Lần đầu tiên thực hiện lấy, ghép tạng từ người cho chết não

(VOVTV) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia tiến hành lấy đa tạng từ người cho chết não, đồng thời triển khai ghép thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối.

12/09/2023 16:32

Sau khi nhận được đơn tự nguyện xin đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi người cho bị chết/chết não của thân nhân 1 trường hợp ở Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), ngay lập tức, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An đã liên hệ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia và các Trung tâm ghép tạng trong toàn quốc.

15 giờ 30 phút ngày 7/9, các bác sĩ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy đa tạng gồm Gan, thận, giác mạc, van tim, mạch máu... từ người cho chết não, đồng thời triển khai ghép thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối ở Huế và Bình Định.

Các bộ phận tạng còn lại được chuyển về Hà Nội để triển khai ghép cho các bệnh nhân khác.

Việc Nghệ An thực hiện được kỹ thuật ghép tạng từ người cho bị chết/ chết não và người cho sống có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định vai trò vị trí của trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung bộ; giúp cho người dân trong khu vực được ghép đa tạng mà không phải di chuyển xa.

Ý kiến của bạn