Tin tức

Nghệ An di dời dân khẩn cấp khi có gần 700 nhà dân bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ tại Nghệ An đã khiến 1 người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập, nhiều hộ nằm trong “vùng nguy hiểm” đã được di dời khẩn cấp.

26/09/2021 11:02

Ngày 26/9, thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, mưa lớn những ngày qua khiến 696 ngôi nhà bị ngập, trong đó huyện Quỳnh Lưu nhiều nhất với 574 ngôi nhà; 82 hộ phải di dời do nhà bị ngập, sạt lở đất.

Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tìm kiếm anh N.X.H. (SN 1990, trú tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) mất tích khi đi bắt cá trên sông.

Nghệ An di dời dân khẩn cấp khi có gần 700 nhà dân bị ngập do mưa lũ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời vật nuôi tài sản đến nơi an toàn

Trong khi đó, hơn 3.000 ha lúa, ngô, rau màu bị ngập nặng, 5.394 gia cầm bị chết và cuốn trôi, chủ yếu địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn và Yên Thành… Ngoài ra, 37 vị trí cầu tràn ngập nước, chia cắt, 11 cầu, cầu tràn, cống giao thông loại nhỏ bị hư hỏng và bị cuốn trôi, 7,89Km đường giao thông địa phương bị sói mòn, sạt lở.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An vừa có công điện gửi Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; Công an tỉnh; Các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Các Công ty thủy lợi, thủy điện, tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện ngay một số việc cấp bách.

Nghệ An di dời dân khẩn cấp khi có gần 700 nhà dân bị ngập do mưa lũ - Ảnh 2.

Nhiều tuyến quốc lộ bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở...

Quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò; các tuyến đường giao thông, các ngầm, tràn bị ngập, sạt lở, tiến hành cắm tiêu, cử người trực, gác, cấm đường, phân luồng, hướng dẫn giao thông đi lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá… trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát đối với trẻ em sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng.

Nghệ An di dời dân khẩn cấp khi có gần 700 nhà dân bị ngập do mưa lũ - Ảnh 3.

Mưa lớn nước dâng cao khiến nhiều vùng dân cư ngập sâu

Kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của Nhà nước; đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, báo cáo thường xuyên về UBND tỉnh biết để xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận