Tin tức

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia

(VOVTV) - Chương trình mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam với nhiều tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc, song song với đó là các hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam đối với cộng đồng sở tại.

Tác giả Hải Đăng / VOV Praha
29/08/2022 21:30

Tại sân vận động ven hồ Kuchajda, thủ đô Bratislava, Slovakia, lần đầu tiên chương trình “Ngày Việt Nam” tổ chức dưới sự phối hợp giữa Hội người Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia cùng chính quyền địa phương. 

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hơn 2000 bà con người Việt, cộng đồng người nước ngoài và người dân Slovakia. Tới dự và phát biểu có Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam, các bộ ban ngành, chính quyền địa phương của Slovakia.

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 1.

Ông Võ Phương - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia

Chương trình “Ngày Việt Nam” là sự kiện quan trọng ghi nhận những nỗ lực to lớn sự hội nhập, đoàn kết và thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Slovakia. 

Sự kiện này được tổ chức sau khi Hội đồng Chính phủ về Nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới chính thức chấp thuận đề nghị được công nhận là người dân tộc thiểu số tại Slovakia của Cộng đồng người Việt Nam và một tuần sau khi Đại hội đại biểu hội người Việt Nam tại Slovakia diễn ra thành công tốt đẹp sau 2 năm bị trì hoãn bởi đại dịch.

Ông Võ Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia cho biết: “Đây là một sự kiện, cột mốc vô cùng quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Slovakia. Từ đó, chúng tôi muốn tổ chức một ngày văn hóa Việt Nam, cũng là sự kiện đầu tiên giới thiệu văn hóa con người Việt Nam tới cộng đồng sở tại, qua đó tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia".

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 2.

Chị Lucie Janečková, Bratislava

Chia sẻ về chương trình này, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn cho rằng chương trình hôm nay mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam với nhiều tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc, song song với đó là các hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam đối với cộng đồng sở tại.

“Tôi rất phấn khởi khi cộng đồng người Việt phối hợp tổ chức, ngày lễ hôm nay gọi là ngày Việt Nam. Đây là một ngày lễ mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Buổi lễ cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng như đánh dấu sự phát triển của cộng đồng người Việt từ hơn 50 năm trước, qua từng thời kỳ cho tới bây giờ đã trưởng thành phát triển với nhiều sắc thái mới, luôn hướng về quê hương đất nước, tham gia nhiệt tình vào các phong trào. 

Bên cạnh đó, thể hiện sự ghi nhận đóng góp của chính quyền sở tại đối với người Việt Nam và mong muốn cộng đồng tiếp tục gắn kết và là cầu nối để tình hữu nghị giữa hai quốc gia ngày càng phát triển hơn nữa", ông chia sẻ.

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 3.

Không gian âm thực Việt nhận được sự yêu thích của du khách, người dân bản địa

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 4.

Các gian hàng của người Việt Nam tại hội chợ

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn cho rằng Cộng đồng người Việt đã trưởng thành, phát triển qua từng thời kỳ với nhiều sắc thái mới, hội nhập với nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. 

Cộng đồng người Việt mong muốn giới thiệu đến người dân bản địa và những người nước ngoài hình ảnh người Việt giàu bản sắc với nhiều nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực truyền thống, qua đó thể hiện một hình ảnh cộng đồng luôn đoàn kết, phát triển và hội nhập tốt với nước sở tại.

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 5.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn cho rằng Cộng đồng người Việt đã trưởng thành, phát triển qua từng thời kỳ với nhiều sắc thái mới, hội nhập với nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước

Chị Lucie Janečková, Bratislava, Cộng hoà Slovakia cho biết: “Tôi là người Bratislava, tôi sống ở đây và tôi thấy rằng cộng đồng người Việt chính là một phần của Bratislava. Bạn bè của tôi thường xuyên đi ăn đồ Việt Nam và chúng tôi thường có bạn thân thiết là người Việt. Tôi rất yêu Việt Nam và tháng 10 tới tôi sẽ đến thăm đất nước của các bạn".

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 6.

Những góc văn hóa Việt Nam trong lòng thủ đô Bratislava

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 7.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 8.

Khán giả say sưa xem chương trình "Ngày Việt Nam"

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 9.

'Ngày Việt Nam' - Lan tỏa văn hóa Việt tại Slovakia - Ảnh 10.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do cộng đồng người Việt trình bày

Thông qua lễ hội, người Việt Nam tại Slovakia đã kết nối được các thế hệ người Việt cùng nhau xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, luôn đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau và hội nhập sâu rộng với nước sở tại. Vẻ đẹp và sức hấp dẫn của văn hóa Việt Nam sẽ tiếp tục được kế thừa, lan tỏa cho các thế hệ người Việt tiếp theo.

Ý kiến của bạn