Văn hóa - Du lịch

Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc - Kết nối văn hóa với làn sóng tương lai

(VOVTV) - Tiếp nối thành công của Giải Đua Ngựa Shanrila Mường Lò vào ngày 10/3, từ 26/04/2024 đến 01/05/2024 sẽ diễn ra tuần sự kiện lễ hội, kết hợp những hoạt động đậm đà văn hóa Tây Bắc với chất giải trí của thế hệ mới, bao gồm Giải Đua Ngựa Yên Bái, Giải Đua Ngựa Tây Bắc và Voice of Shanrila - Thanh âm Tây Bắc gồm bốn đêm nhạc sôi động, quy tụ nhiều nghệ sĩ hàng đầu.

Tác giả PV
04/04/2024 18:19

Lan tỏa văn hóa từ hành trình trên lưng ngựa

Xuôi theo nếp sinh hoạt bản làng, hình ảnh nài ngựa thuần thục điều khiển ngựa bản cũng chẳng còn xa lạ trong nhịp đời cheo leo trên những rẻo cao. Không có yên, cũng chẳng có bàn đạp giữ chân, những “kỵ sĩ” Tây Bắc đua mộc trên lưng ngựa, hoàn toàn dựa vào tài điều khiển khéo léo, dẻo dai, cùng lối phối hợp ăn ý với ngựa sau bao tháng ngày rong ruổi khắp núi đồi. Người thuần dưỡng, chăm sóc ngựa, ngựa cùng người bôn ba mọi nẻo đường, dần dà tạo nên mối gắn bó khăng khít, quen thân tựa như lẽ dĩ nhiên. 

Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc - Kết nối văn hóa với làn sóng tương lai- Ảnh 1.

Đồng bào vùng cao gắn bó cùng những chú ngựa bản trên trường đua

 Dù còn khó khăn, nhưng niềm đam mê vẫn luôn rực cháy trong tầng lớp thanh niên của cao nguyên, khi họ mãi hướng về dòng chảy di sản trong văn hóa trên lưng ngựa. Những cuộc hành trình trên lưng ngựa không chỉ phản ánh khát vọng bám trụ với sự nghiệp nài ngựa, mà cũng đại diện cho văn hóa Tây Bắc rực rỡ, còn đang tìm kiếm một hướng phát triển bền vững trong dòng chảy du lịch hiện đại. Để tinh hoa núi rừng ngàn đời có thể tỏa sáng giữa những giá trị ngày nay, du lịch Tây Bắc nói chung và du lịch Nghĩa Lộ, Yên Bái nói riêng cần đưa màu sắc cao nguyên miền Bắc đến gần hơn với công chúng.

Hiểu được điều đó, Tập đoàn APEC thổi bùng hồn di sản giữa thung lũng Mường Lò, với chuỗi hoạt động tôn vinh, quảng bá văn hóa Tây Bắc, mở đầu là Giải Đua Ngựa Shanrila Mường Lò vào ngày 10/3 vừa qua. Sự kiện đã quy tụ hơn 15.000 khán giả, là người dân địa phương và khách du lịch mọi nơi đến cổ vũ, tạo tiếng vang lớn trong không khí hội xuân sôi động giữa lòng Tây Bắc. Đây cũng là bước chân đầu tiên trên con đường kết nối di sản, hứa hẹn những hoạt động hấp dẫn trong tương lai. 

Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc - Kết nối văn hóa với làn sóng tương lai- Ảnh 2.

Giải Đua Ngựa Shanrila Mường Lò ngày 10/03/2024 vừa qua

 Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc tại Shanrila Mường Lò - Thành phố lễ hội: Khẳng định chất cao nguyên trong dòng chảy hiện đại

Tiếp nối hành trình kết nối văn hóa sẽ là Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc tại Shanrila Mường Lò - Thành phố lễ hội với hàng loạt sự kiện văn hóa và giải trí quy mô lớn. Trong tuần lễ sự kiện từ 26/04 đến hết 01/05, vô vàn hoạt động sôi nổi sẽ khiến nơi đây trở thành điểm hẹn không thể bỏ lỡ cho du khách vào dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/05.

Không khí lễ hội rực rỡ đã quay trở lại với thung lũng trong Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc. Nổi bật trong khuôn khổ tuần lễ hội là là Giải Đua Ngựa Tây Bắc quy tụ 100 nài ngựa, xoay quanh hàng loạt hoạt động đậm đà màu sắc dân tộc miền cao. Đây sẽ là hướng đi bền vững cho nghề đua ngựa, cũng là điểm khởi đầu để ta cùng đưa văn hóa bản địa đến gần hơn với đại chúng, tạo chiều sâu cho du lịch Tây Bắc.

Đồng hành với những chặng đua sôi động là Voice Of Shanrila - Thanh âm Tây Bắc - chuỗi sự kiện quy tụ hàng loạt hoạt động âm nhạc đa dạng, tạo nên dòng chảy xuyên suốt từ giá trị đương đại đến sức trẻ tươi xanh. Bốn đêm nhạc với bốn chủ đề lần lượt là Đêm Nhạc I: Yên Bản Ơi, Đêm Nhạc II: Vó Ngựa Reo, Đêm Nhạc III: Thung Lũng Xanh và Đêm Nhạc IV: Chất Miền Núi. Mỗi đêm đều có sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, đem đến những sắc thái âm nhạc riêng biệt để thỏa mãn mọi thế hệ khán giả. 

Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc - Kết nối văn hóa với làn sóng tương lai- Ảnh 3.

Khuôn viên dự án Shanrila Mường Lò, nơi diễn ra Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc - Shanrila Thành Phố Lễ Hội

 Mở đầu chuỗi sự kiện âm nhạc Voice Of Shanrila là Đêm Nhạc I: Yên Bản Ơi. Trong đêm đầu tiên, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng màu sắc lạc quan của những giọng ca đầy nội lực, và màn trình diễn ánh sáng với Drone, mang ánh sáng yên vui về với bản làng.

Trong Đêm Nhạc II: Vó Ngựa Reo, những gương mặt kỳ cựu trong làng âm nhạc Việt Nam sẽ lan tỏa hành trình cảm xúc dâng trào trong khắp khán đài, để cùng ngân nga chuỗi giai điệu kinh điển của thế hệ vàng.

Sau những hào hùng của hai đêm mở đầu, Shanrila Mường Lò trở thành không gian văn hóa của Đêm Nhạc III: Thung Lũng Xanh, hòa nhịp với sức sống mới, với màu xanh của tuổi trẻ. Những tài năng trẻ sẽ góp giọng trong toàn bộ thời lượng của đêm nhạc này, hứa hẹn thu hút nhiều thanh thiếu niên khắp Tây Bắc.

Khép lại bốn đêm của Voice Of Shanrila sẽ là Đêm Nhạc IV: Chất Miền Núi - liên hoan EDM rực cháy giữa lòng di sản. Bữa tiệc nhạc điện tử chắc chắn sẽ đem đến nhiều màn trình diễn mãn nhãn, đã tai trong vẻ hòa hợp độc đáo của làn sóng âm nhạc tương lai và vẻ đẹp văn hóa Tây Bắc, để một lần nữa khẳng định màu sắc riêng có của vùng du lịch đầy tiềm năng của Việt Nam.

Lấy hồn di sản làm trọng tâm rồi lan tỏa bằng tinh thần nhiệt huyết của thế hệ mới, Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc tại Shanrila Mường Lò - Thành phố lễ hội đem đến bước tiến vượt bậc trong hành trình kết nối văn hóa ngàn đời với làn sóng tương lai, để chất cao nguyên sẽ sống mãi trong lòng du khách muôn phương.

Tái định vị du lịch Tây Bắc

Là một trong những điểm đến nổi bật trong chặng du lịch Tây Bắc, Yên Bái là cái nôi văn hóa của 30 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có nét đẹp đặc trưng để khiến bức tranh văn hóa luôn sống động và đa sắc màu. Đến với Yên Bái và Shanrila Mường Lò, du khách sẽ có cơ hội đắm mình trong không gian văn hóa trù phú với các hoạt động, lễ hội như Giải Đua Ngựa Tây Bắc, hay những sự kiện Xòe Thái, Lễ hội múa Sạp độc đáo.

Các hoạt động văn hóa được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, cùng cách tiếp cận mới lạ để dễ dàng lan tỏa đến mọi thế hệ, chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó phai chuyến khám phá cao nguyên. 

Ngày Hội Đua Ngựa Tây Bắc - Kết nối văn hóa với làn sóng tương lai- Ảnh 4.

Nhịp điệu văn hóa sôi động tại Tây Bắc

Bên cạnh những ngày hội được tổ chức thành công rực rỡ, nhiều hoạt động giải trí, lễ hội văn hóa tiếp theo sẽ được tổ chức tại dự án Shanrila Mường Lò. Dự án hứa hẹn là Trung tâm Du lịch, Văn hóa, Giải trí mới giữa lòng Tây Bắc, không chỉ biểu tượng cho sự phát triển và phồn vinh, góp phần đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của Nghĩa Lộ, mà còn mang đến cho cư dân, cho du khách một hành trình khám phá, trải nghiệm bất tận, thăng hoa nhất. 

Thông tin liên hệ

Ngày hội đua ngựa Tây Bắc tại Shanrila Mường Lò - Thành Phố Lễ Hội

Tuần lễ sự kiện gói trọn nghìn năm tinh hoa Tây Bắc

Hotline và Mua vé tại: 0762 436 222 (Mr. Hà); https://forms.gle/2xJYFWoPNzcs3UU57

● Ứng tuyển nài ngựa tham gia Giải đua ngựa: 0987 853 017 (Ms. Ngân)

● Tham gia Gian hàng OCOP tại Ngày Hội Shanrila: 0978 817 052 (Ms. Hoa Phượng)

● Liên hệ Tài trợ: 094 828 9986 (Mr. Quân). Thông tin quyền lợi nhà tài trợ Tại Đây:

Dự án Shanrila Mường Lò - Tập đoàn APEC

Địa chỉ: Tổ dân phố số 7, Phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Việt Nam

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/shanrilamuonglo


Ý kiến của bạn