Đời sống

Ngày càng nhiều người trẻ mắc đái tháo đường tuyp 2

(VOVTV) - Trước đây, bệnh đái tháo đường tuyp 2 chủ yếu thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2. Không chỉ vậy, các bệnh nhân trẻ đều gặp các biến chứng ngay khi phát hiện bệnh, kể cả các bệnh về mạch máu. Một số trường hợp phát hiện muộn do không có triệu chứng hoặc triệu chứng thường rất nhẹ nên dễ bị bỏ qua.

Tác giả Ngọc Hòa – Đức Thành
22/06/2023 16:26

Đái tháo đường đang là bệnh lý phố biến với số lượng bệnh nhân ngày một gia tăng. Việt Nam thuộc nhóm nước có số người bệnh tăng nhanh nhất, đặc biệt ở người trẻ. Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người bị đái tháo đường, gấp 10 lần so với 10 năm trước đây và dự báo con số này sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040.

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Bệnh đái tháo đường được chia làm 2 type. Dù là bệnh mạn tính có số người mắc rất lớn nhưng 70% người dân không biết mình mắc bệnh do bệnh tiến triển hết sức âm thầm. Do không được điều trị kịp thời, trên 50% bệnh nhân đái tháo đường type 2 đến bệnh viện khi đã có nhiều biến chứng hết sức nặng nề.

Ý kiến của bạn