Tin tức

Ngày 21/9 xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm

(VOVTV) - Theo kế hoạch, ngày 21/9, Toà án Nhân dân TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là vụ án được rất nhiều người quan tâm, phiên toà sẽ diễn ra công khai nhưng người dân không tụ tập trước trụ sở Toà án Nhân dân TP.

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TPHCM
18/09/2023 16:32

Chánh Văn phòng Tòa án Nhân dân TP.HCM Phạm Ngọc Duy cho biết, trụ sở của Tòa án Nhân dân TP đang trong giai đoạn trùng tu. Ngoài ra, cùng ngày tòa cũng xét xử nhiều vụ án khác nên Tòa án Nhân dân TP.HCM không thể đáp ứng và phục vụ đủ chỗ ngồi cho người dân quan tâm đến phiên tòa.

Do đó, Tòa chỉ có thể sắp xếp chỗ ngồi, bố trí trông giữ xe cho những người được triệu tập đến tham dự phiên tòa, khu vực tác nghiệp cho báo chí. Người dân quan tâm đến phiên tòa có thể theo dõi thông tin qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Chánh Văn phòng Tòa án Nhân dân TP.HCM lưu ý người dân không tụ tập đông người trước và xung quanh trụ sở tòa án, ảnh hưởng đến tình hình trật tự giao thông.

Ngày 21/9 xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm - Ảnh 1.

Người dân có thể theo dõi phiên tòa qua các kênh thông tin đại chúng, không tụ tập đông người trước và xung quanh trụ sở tòa án, ảnh hưởng đến tình hình trật tự giao thông. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Đây là vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng Đặng Anh Quân (Tiến sĩ Luật, giảng viên đại học), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam) thực hiện.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho rằng ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh) có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên là người bị Hằng tố cáo về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng khi Hằng yêu cầu ông Linh cùng lên tiếng về hành vi lừa đảo của ông Yên thì ông Linh im lặng.

Đối với các cá nhân gồm: bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo - luật sư Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho rằng họ đã hoạt động từ thiện không minh bạch và có phát ngôn trên mạng xã hội, báo chí xúc phạm mình, chống phá Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu của Hằng.

Từ tháng 3/2021, Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 tài khoản mạng xã hội thực hiện nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp trên mạng, có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, gia đình và đời sống riêng tư của các ông, bà nêu trên.

Các bị cáo: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, dù không mâu thuẫn với những nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân nêu trên, nhưng do là nhân viên, được bà Hằng trả lương nên đã liên tục thực hiện các hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Bị cáo Đặng Anh Quân tham gia những buổi livestream nhằm tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của bà Hằng. Mỗi khi Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì ông Quân cùng tương tác, phát ngôn góp phần cổ vũ bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Phiên tòa do Thẩm phán Bùi Đức Nam làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 22/9.

Ý kiến của bạn