Tin tức

Ngày 1/10, bảo hiểm xã hội bắt đầu thực hiện chi trả cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(VOVTV) - Sáng 1/10, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến chỉ đạo BHXH các địa phương trên cả nước đồng loạt triển khai thực hiện Nghị quyết 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dự kiến trong ngày 1/10, những lao động đầu tiên sẽ được nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng, trích từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tác giả Kim Thanh / VOV1
01/10/2021 16:17

Từ 8h sáng 1/10, hơn 5.000 cán bộ, nhân viên BHXH các địa phương trên cả nước họp trực tuyến với BHXH Việt Nam, bắt đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Mức hỗ trợ được chia làm 6 mức, từ 1,8 triệu đồng đến 3,3 triệu đồng tùy theo thời gian người lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, để tiền hỗ trợ đến tay người lao động nhanh nhất và đảm bảo chính xác, BHXH thành phố Hà Nội cũng hỗ trợ người lao động mở tài khoản ngân hàng miễn phí và sẽ chuyển tiền ngay cho người lao động khi đã có đầy đủ dữ liệu.

"Để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, BHXH Hà Nội sẽ huy động làm cả ngày thứ 7 và chủ nhật để đảm bảo đúng tiến độ, cố gắng cao nhất và phải an toàn. Phân công rõ trách nhiệm các đồng chí phó giám đốc cũng như trưởng phòng và giám đốc các quận huyện các công việc cụ thể.

Về kỹ thuật, rất mong Trung tâm công nghệ thông tin hỗ trợ không những Hà Nội mà cả nước, nhất là những trường hợp giải quyết rồi thì nhập lên hệ thống để làm sao sau ngày 30/11, những đối tượng chưa nhận được thì có thể đến các cơ quan BHXH, nhất là các đối tượng bảo lưu để nhận hỗ trợ", ông Nguyễn Đức Hòa nói.

Ngày 1/10, bảo hiểm xã hội bắt đầu thực hiện chi trả cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

BHXH Việt Nam họp trực tuyến triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng trích từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, quyết định hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động chưa có tiền lệ, mang tính nhân văn, có độ phủ rất rộng lên đến gần 13 triệu lao động đang bị tác động bởi đại dịch, đến những đối tượng thực sự khó khăn.

Đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động tham gia BHXH, BH thất nghiệp lớn nhất từ trước tới nay. Theo quy định, những người đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 tháng mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trong chính sách này, người đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng vẫn được hưởng gói hỗ trợ này.

Ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các địa phương triển khai hỗ trợ nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất đến đúng đối tượng, đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng và chia sẻ. Người đóng nhiều nhất thì được hưởng mức cao nhất, những người đóng không đủ thời gian theo quy định vẫn được hưởng mức thấp nhất là 1,8 triệu đồng. Trong tuần đầu tiên thực hiện Nghị quyết 116, những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid 19 sẽ được ưu tiên triển khai trước gói hỗ trợ này.

"Gói hỗ trợ về quan điểm, về mục đích, quy trình cũng đã rõ ràng rồi, nhưng có đi vào được cuộc sống hay không là nhờ các đồng chí. Đề nghị các đồng chí tập trung làm sao truyền tải đầy đủ thông tin ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện; Tập trung có các ý kiến đóng góp (nếu có) nhưng trên tinh thần thống nhất, đồng lòng và triển khai quyết liệt gói hỗ trợ này, đảm bảo nhanh nhất, sớm nhất, có hiệu quả và đúng người thụ hưởng theo thứ tự ưu tiên mà đã quán triệt", ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết thêm.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn