Tin tức

Ngành hàng không thế giới thiếu nhân lực trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

(VOVTV) - Ngành hàng không Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung đang đối mặt với thực trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng trong bối cảnh các hoạt động của ngành này dần phục hồi sau hơn 2 năm đình trệ do đại dịch COVID-19.

30/05/2022 15:22

Hiệp hội hàng không Hàn Quốc ngày 29/5 cho biết, khi nhu cầu đi lại tăng cao trong thời gian gần đây, tình trạng thiếu nhân lực của các hãng hàng không và các công ty liên quan đến hàng không đang bộc lộ rõ. Ngành này đã mất rất nhiều nhân lực trong hai năm qua và cần thời gian để phục hồi.

Theo thống kê của ngành hàng không Hàn Quốc, trong năm 2021, số nhân viên của 6 hãng hàng không trong đó có Korean Air, Asiana Airlines và Jeju Air đã giảm 2.300 người so với năm 2019. Nếu tính trên tổng số nhân viên hàng không của cả 6 hãng vào khoảng 35.000 người thì mức giảm này là hơn 6,5%. 

Ngành hàng không thế giới thiếu nhân lực trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tình trạng thiếu nhân lực tại các hãng hàng không này diễn ra chủ yếu ở các đơn vị xử lý mặt đất và và dịch vụ liên quan. Số nhân viên tại các công ty xử lý mặt đất lớn như Korea Airport, Asiana Airport, JS vào khoảng 5.800 người, giảm 25% so với trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19.

  Vấn đề thiếu hụt nhân lực không chỉ xảy ra ở Hàn Quốc. Tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, các hãng hàng không và sân bay cũng phải tiến hành cắt giảm nhân lực và tái cơ cấu quy mô lớn trong suốt hơn 2 năm đại dịch COVID bùng phát và hiện đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy. Nhiều hãng hàng không phải hủy hoặc hoãn các chuyến bay vì thiếu nhân lực, hoạt động của các sân bay bị tê liệt và các sân bay buộc phải giảm bớt các dịch vụ. Tại sân bay Schiphol (Hà Lan) hành khách thường phải đợi hàng giờ đồng hồ mới được lên máy bay. Điều này cũng đang diễn ra tại các sân bay lớn ở Anh, Bỉ và Đức.

Hiệp hội các sân bay quốc tế (ACI) dự báo các vấn đề về sự chậm trễ và gián đoạn hoạt động sẽ tiếp diễn tại 2/3 các sân bay châu Âu do thiếu hụt nhân lực. ACI thậm chí còn cảnh báo về việc mùa Hè sẽ còn là căng thẳng hơn nữa đối với hoạt động hàng không khi nhu cầu đi lại gia tăng.

Theo giới chuyên gia phân tích, tình hình dịch vụ hàng không ở Hàn Quốc sẽ được cải thiện so với các nước khác vì chính phủ nước này đã chỉ định ngành hàng không là ngành được hỗ trợ việc làm đặc biệt và vì thế đã ngăn chặn được tình trạng nghỉ việc quy mô lớn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng không giống như việc duy trì đủ số lượng phi công và tiếp viên, tình trạng thiếu nhân lực tại các công ty dịch vụ hỗ trợ ngành hàng không sẽ trở nên trầm trọng trước kỳ nghỉ Hè.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận