Xã hội

Ngành giáo dục huyện Ba Vì đón bước tiến mới

(VOVTV) - Nhờ các cách thức áp dụng thực tiễn, hiệu quả, ngành giáo dục trên địa bàn huyện Ba Vì đã gặt hái được những thành tựu nhất định.

Tác giả PV
10/07/2024 17:08

Trong niên khóa đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì đã tích cực đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài", triển khai sâu rộng ở tất cả 31 xã, thị trấn ở địa phương. Phong trào này đã đem lại nhiều kết quả tích cực khi có 31 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng.

Ngành giáo dục huyện Ba Vì đón bước tiến mới- Ảnh 1.

Đáng chú ý, không thể không nhắc đến chất lượng giáo dục toàn diện được triển khai trên địa bàn huyện. Điển hình, ở cấp Mầm non, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được áp dụng rộng rãi, qua đó tất cả các trường sử dụng phần mềm quản lý bán trú và hầu hết đăng ký sử dụng phần mềm xây dựng kế hoạch giáo dục.... Với cấp Phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì đã phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội triển khai đề án "Hỗ trợ dạy học ngoại ngữ " cho 35 trường THCS. Đơn vị cũng phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức nhiều buổi tọa đàm tư vấn cho cha mẹ học sinh và học sinh về các vấn đề bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, tất cả các trường THCS đều đã thành lập câu lạc bộ tiếng Anh. Ngoài ra, việc áp dụng chương trình Giáo dục STEM đã thu được những kết quả tốt, tạo được hứng thú, niềm đam mê cho các em học sinh để phát triển tư duy và óc sáng tạo.

Ngoài tiếp cận với tri thức thuần túy, các hoạt động thể dục thể thao ở các trường trên địa bàn huyện Ba Vì cũng được chỉ đạo triển khai tăng cường. Theo đó, các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được tổ chức trong và ngoài nhà trường nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng sống để thích ứng với nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, kỹ năng ứng xử với thiên nhiên, môi trường, ứng xử với những người xung quanh và với bản thân mình.

Nhờ các cách thức áp dụng thực tiễn, hiệu quả, ngành giáo dục trên địa bàn huyện Ba Vì đã gặt hái được những thành tựu nhất định. Cụ thể, năm học vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều kỳ thi như Olympic lớp 8 môn Toán, Văn, Anh; vòng Chung kết đấu trường VioEdu cấp huyện; Olympic Tiếng Anh Tiểu học; Hội thi Bé làm quen trò chơi dân gian; Lễ Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Ba Vì; chung kết cấp huyện 8 môn thi đấu (bóng đá, điền kinh, kéo co, bóng bàn, đá cầu, karatedo, cờ vua, cầu lông)… Qua các cuộc thi này, nhiều học sinh đã có cơ hội thể hiện khả năng của mình, và không ít trong số đó hướng đến cấp thành phố.

Những ghi nhận đó còn có sự đóng góp từ quá trình xây dựng cơ sở vật chất trường học với 96/110 trường đạt chuẩn quốc gia. Ở cấp mần non, huyện Ba Vì có 651 phòng học/651 nhóm, lớp, tỷ lệ phòng học kiên cố 647/651 phòng, đạt 99.4%; phòng học bán kiên cố 4/651 = 0.6%. Có 150 phòng chức năng: nghệ thuật, thể chất, đa năng; 16/41 trường có phòng thư viện; 26/41 trường có mái che sân trường. Với cấp Tiểu học, 100% số phòng là phòng học kiên cố; 265 phòng học chức năng, trong đó 44 phòng y tế, 37 phòng thiết bị, 61 phòng Nghệ thuật, 54 phòng Ngoại ngữ, 53 phòng Tin, 16 nhà đa năng. Ở cấp THCS, có 502 phòng, trong đó có 490 phòng học kiên cố (tỉ lệ 97,61%), 12 phòng học cấp 4 (tỉ lệ 2,39%); có 45 phòng thư viện; 196 phòng học bộ môn; 34 phòng vi tính. 

Ngành giáo dục huyện Ba Vì đón bước tiến mới- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Hà - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì

"Có thể thấy, đơn vị đã đạt được những kết quả tích cực hơn so với năm học trước. Năm học 2024-2025 sắp tới, đơn vị sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ; làm tốt công tác phát hiện, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng; tham mưu bố trí, thi tuyển, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ đúng chuyên môn, sở trường; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng với các yêu cầu cốt lõi, đặc biệt quan tâm việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8. Mặt khác, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến vào trong dạy học như giáo dục STEM, phương pháp Montessori…" - ông Nguyễn Minh Hà - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho hay.

Ý kiến của bạn