Tin tức

Nga: Việc áp trần giá khí đốt ở châu Âu sẽ chỉ dẫn đến thiếu hụt trong khu vực

(VOVTV) - Phó Thủ tướng Nga - Alexander Novak coi việc áp trần giá khí đốt ở châu Âu là một quyết định chính trị, không phải kinh tế. Biện pháp này chỉ có thể dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt trong khu vực.

Tác giả PV/VOV Moscow
21/12/2022 10:57

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng, "nếu các đồng nghiệp muốn châu Âu không có khí đốt, để nó chuyển hướng sang các thị trường khác, thì họ áp đặt các hạn chế trần, vì vậy hãy xem tình hình diễn biến như thế nào. Có rất nhiều điều không chắc chắn".

Nga: Việc áp trần giá khí đốt ở châu Âu sẽ chỉ dẫn đến thiếu hụt trong khu vực - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Rianovosti

Ông nói thêm rằng, Nga vẫn chưa quyết định về phản ứng của mình cho việc EU đưa ra mức trần giá khí đốt. Theo ông, Nga cần nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, hiện chưa có đầy đủ.

Trước đó, đại diện các nước EU đã đạt được “thỏa thuận chính trị” về việc áp trần giá khí đốt từ ngày 15/2/2023. Mức trần được đặt ở mức 180 euro mỗi megawatt giờ, tương ứng với 1900 euro/nghìn mét khối khí đốt.

Nó sẽ được áp dụng từ ngày 15/2/2023, nếu giá cao hơn mức chỉ định. Giới hạn giá sẽ không áp dụng cho các giao dịch OTC (diễn ra bên ngoài sàn giao dịch).

Ý kiến của bạn