Tin tức

Nga tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với các nước BRICS

(VOVTV) - Ngày 23/6, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 14, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước BRICS.

Tác giả Đặng Cường / VOV Moscow
24/06/2022 08:28

Tổng thống Putin khẳng định, các quốc gia trong nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đều có tiềm lực chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ rất lớn và có cơ hội, điều kiện để tăng cường hợp tác với nhau, nhằm đảm bảo an ninh thế giới và khu vực, tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo Tổng thống Nga, cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức và mối đe dọa rất phức tạp, mang tính xuyên quốc gia, đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa sự hợp tác của các quốc gia BRICS. Việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong BRICS mới có thể góp phần giải quyết các vấn đề như xung đột khu vực, cuộc chiến chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, bao gồm tội phạm sử dụng công nghệ cao, chống biến đổi khí hậu và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Nga tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với các nước BRICS - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Kết thúc bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Putin khẳng định: “Tôi xin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng phát triển chặt chẽ hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với tất cả các đối tác trong BRICS và góp phần nâng cao vai trò của các nước này trong các vấn đề quốc tế”.

Trước đó, ngày 22/6, phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp BRICS, Tổng thống Putin khẳng định, chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang cho thấy hiệu quả trước sức ép trừng phạt của phương Tây và nước này ưu tiên hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS.

Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh quan hệ với các nước phương Tây gặp nhiều khó khăn sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga sẽ ngày càng thúc đẩy quan hệ hơn nữa với các nước trong nhóm BRICS, nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ý kiến của bạn