Tin tức

Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược ở phía Đông Ukraine

Thành phố quan trọng Severodonetsk đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung Tướng Igor Konashenkov cho hay ngày 25/6.

26/06/2022 13:09

Ông Igor Konashenkov cho biết các thành phố Severodonetsk, Borovskoye, cùng với các khu dân cư ở Voronovo và Sirotino đã "được giải phóng hoàn toàn" sau "chiến dịch tiến công thành công" của các lực lượng LPR được Nga ủng hộ.

Thông báo ngày 25/6 cũng đồng nghĩa với việc "lãnh thổ ở toàn bộ bờ tả sông Donets trong biên giới của LPR đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của họ".

Nga tuyên bố kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược ở phía Đông Ukraine - Ảnh 1.

Toàn cảnh Severodonetsk. Ảnh: Getty

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi Severodonetsk là "tâm điểm của những cuộc đối đầu ở Donbass"

"Theo nhiều cách, định mệnh của Donbass được quyết định ở đây", Tổng thống Ukraine khẳng định.

Ngày 25/6, ông Sergey Gaidai, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Lugansk thông báo quân đội Ukraine đã được lệnh rời Severodonetsk. Trước đó ông cho biết, 90% thành phố này đã bị phá hủy.

Cuộc chiến ở Ukraine đã bước qua tháng thứ tư ngày 24/6 giữa bối cảnh quân đội Nga tiếp tục kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Donbass.

Đầu tháng này, chỉ huy cấp cao của Ukraine Volodymyr Karpenko tiết lộ nước này đã tổn thất 50% kho vũ khí hạng nặng, trong đó có 400 xe tăng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2/2022.

Thông báo của ông Karpenko được đưa ra không lâu sau khi cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Alexey Arestovich tiết lộ các lực lượng vũ trang của nước này đã tổn thất khoảng 10.000 binh lính. Tuy nhiên, ông cho rằng phía Nga còn tổn thất lớn hơn mặc dù không đưa ra bằng chứng vụ thể. Con số được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 18/4 cho thấy tổn thất lực lượng của Ukraine cao hơn nhiều so với những gì ông Arestovich công bố, đó là 23.367 binh lính.

Nga chưa tiết lộ những tổn thất gần đây về lực lượng và vũ khí trong chiến dịch quân sự ở Ukraine./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận