Tin tức

Nga tuyên bố đã làm thất bại kế hoạch chiếm đảo Rắn của Ukraine

Bộ Tổng tham mưu Ukraine với sự tham gia trực tiếp của các cố vấn Mỹ và Anh lên kịch bản để chiếm đảo Rắn nhưng đã thất bại trước quân đội Nga, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết ngày 9/5.

10/05/2022 10:34

"Từ ngày 7/5, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cùng với các cố vấn từ Anh và Mỹ đã lên kịch bản cho một cuộc tấn công lớn nhằm chiếm đảo Rắn. Trước những động thái chuyên nghiệp của Lực lượng Vũ trang Nga trên hòn đảo này, hành vi khiêu khích của Ukraine đã thất bại. Đối thủ đã chịu những tổn thất to lớn", ông Konashenkov cho hay.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trong 2 ngày qua, chính quyền Kiev đã tiến hành một số nỗ lực nhằm thực hiện chiến dịch nhảy dù và đổ bộ trên đảo Rắn, hòn đảo có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền kiểm soát phía Tây Bắc của Biển Đen.

Nga tuyên bố đã làm thất bại kế hoạch chiếm đảo Rắn của Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong chiến dịch đáp trả các cuộc tấn công trên hòn đảo này, 4 máy bay chiến đấu của Ukraine đã bị bắn hạ, trong đó có 3 chiếc Su-24, 1 chiếc Su-27, 3 trực thăng Mi-8 cùng với lính nhảy dù trên đó và 1 trực thăng Mi-24. Cũng trong chiến dịch nhảy dù ngày 8/5, 3 tàu đổ bộ bọc thép lớp Centaur Project 58181 của Ukraine cùng với các lính hải quân Ukraine đã bị tiêu diệt.

Trong 2 ngày qua, 29 máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ, trong đó có 8 UAV Bayraktar TB2. 4 UAV Bayraktar đã bị bắn hạ chiều 9/5.

Trong khi đó, theo 3 quan chức quốc phòng Mỹ và 1 quan chức Ukraine, quân đội Ukraine đã tấn công ít nhất 1 hệ thống phòng không của Nga trên đảo Rắn vào cuối tuần trước. Phía Ukraine đã tấn công vào hệ thống phòng không tầm ngắn SA-15, cùng với 1 trực thăng và tàu đổ bộ của Nga.

Nga tuyên bố đã làm thất bại kế hoạch chiếm đảo Rắn của Ukraine - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ đảo Rắn ngày 8/5. Ảnh: Reuters

Hình ảnh vệ tinh sáng 8/5 cho thấy 2 cột khói bốc lên từ hòn đảo này. Cuối tuần trước, cả Nga và Ukraine đều xảy ra nhiều cuộc giao tranh ở Biển Đen. Một quan chức Ukraine cho biết hôm 8/5 rằng quân đội Ukraine đã phá hủy trực thăng và một vài con tàu nhỏ.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận