Tin tức

Nga sẽ ủng hộ quyết định của người dân Donbass và các vùng lãnh thổ được giải phóng

(VOVTV) - Trong thông điệp video vừa gửi đến toàn thể người dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố, Nga sẽ ủng hộ quyết định của người dân Donbass và các vùng lãnh thổ được giải phóng trong việc tiến hành trưng cầu ý dân về tương lai của họ.

Tác giả PV / VOV Moscow
21/09/2022 17:23

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh về những khó khăn, mà người dân ở các khu vực này đang phải gánh chịu. Trong hoàn cảnh đó, Nga sẽ ủng hộ quyết định mà người dân các vùng Donbass, Zaporozhye và Kherson đưa ra về tương lai của họ.

Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh động viên một phần nhằm bảo vệ nước Nga, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh cho người dân Nga. Theo sắc lệnh, chỉ những công dân thuộc diện dự bị sẽ được đào tạo bổ sung, có tính đến kinh nghiệm của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, các hoạt động tổng động viên sẽ bắt đầu từ hôm nay. Ông nhấn mạnh, tất cả các vấn đề về vật chất, nguồn lực và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp quốc phòng phải được chính phủ giải quyết ngay lập tức.

XQQCCGZC4BL4NK7MJA5RJTTPKI.jpg

Tổng thống Nga V.Putin. Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, hôm qua, Duma Quốc gia Nga đã thông qua các sửa đổi nhằm đơn giản hóa việc nhập quốc tịch của những người nước ngoài đã ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự trong quân đội Nga. Ngoài ra, Duma Quốc gia đã thông qua một sửa đổi để đưa các khái niệm “động viên”, “thiết quân luật”, “thời chiến”, “xung đột vũ trang” vào Bộ luật Hình sự. Hạ viện cũng đã thông qua các sửa đổi để trừng phạt việc đào ngũ và tự nguyện đầu hàng. Ngoài ra, các hạ nghị sĩ đã thông qua hình phạt lên đến 15 năm tù cho tội cướp bóc trong thời chiến.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Soigu cho biết, 300.000 quân dự bị sẽ được triệu tập để tham gia vào chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Theo ông, bây giờ Nga không chỉ chiến đấu với Ukraine, mà là với “phương Tây tập thể.”

Hôm qua, sau khi lãnh đạo các nước cộng hòa nhân dân Lugansk, Donetsk và các vùng Kherson, Zaporozhie thông qua quyết định về trưng cầu ý dân để gia nhập Liên bang Nga, các chuyên gia đã dự đoán rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ chuyển sang cấp độ mới. Tình hình sẽ trở nên căng thẳng và nguy hiểm hơn.

Ý kiến của bạn