Công nghệ

Nga phạt Google và Meta vì không gỡ bỏ nội dung bị cấm

(VOVTV) - Toà án tại Nga đã đưa ra lệnh phạt hai công ty công nghệ lớn là Google và Meta Platforms vì không gỡ bỏ các nội dung bị cấm theo luật pháp Nga.

Tác giả Văn Thường / VOV Moscow
25/12/2021 16:30

Ngày 24/12, một tòa án ở Moscow cho biết đã phạt công ty công nghệ Google số tiền lên đến 7,2 tỷ Rub (98 triệu USD) vì đã không gỡ bỏ những nội dung vi phạm pháp luật của Nga. Đây là lần đầu tiên biện pháp phạt theo doanh thu được áp dụng ở Nga.

Nga phạt Google và Meta vì không gỡ bỏ nội dung bị cấm - Ảnh 1.

Năm 2021, Google liên tục phải nhận các án phạt do không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, tòa án ở Moscow đã phạt Meta Platforms 2 tỷ Rub (hơn 27 triệu USD) vì lý do tương tự. Theo Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor, một số nền tảng của Meta, gồm Facebook và Instagram đã không xóa 2.000 nội dung vi phạm luật pháp Nga, trong khi Google giữ lại 2.600 nội dung bị cấm liên quan các tổ chức cực đoan và khủng bố kích động lòng thù hận tôn giáo, xúc phạm tình cảm của các tín đồ hoặc nhằm chia rẽ nhà nước, kích động việc sử dụng về ma túy, giới thiệu những nơi bán vũ khí tự chế…

Trước các quyết định trên của Tòa án, Google cho biết sẽ nghiên cứu phán quyết trước khi quyết định các bước tiếp theo. Trong khi đó, Meta Platforms hiện chưa đưa ra phản hồi về phán quyết của tòa án.

Hiện nay, Nga đang siết chặt các quy định đối với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật mới, yêu cầu các công ty công nghệ thông tin nước ngoài có lượng truy cập hàng ngày hơn 500 nghìn người phải mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Nếu vi phạm sẽ bị chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động. Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Ý kiến của bạn