Tin tức

Nga nói phương Tây đang tiến tới chiến tranh trong vũ trụ

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) tuyên bố phương Tây đang tiến tới chiến tranh không gian trong nỗ lực hỗ trợ các lực lượng mặt đất Ukraine, như dẫn đường cho tên lửa đạn đạo, tên lửa phóng loạt.

19/06/2022 11:01
Nga nói phương Tây đang tiến tới chiến tranh trong vũ trụ - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang hàng loạt vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất. Ảnh: Getty Images

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin ngày 18/6 cho biết phương Tây đang nhắm tới một cuộc chiến tranh không gian khi các công ty tư nhân của Mỹ thu thập dữ liệu hình ảnh và radar cho các lực lượng Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Rossiya 24, ông Rogozin tuyên bố rằng các công ty tư nhân của Mỹ như Lockheed Martin, Boeing, SpaceX và những công ty khác đang được giao nhiệm vụ trên với “một mục tiêu cụ thể: đảm bảo thu thập thông tin hình ảnh trong thời gian thực, cả thông qua các thiết bị radar hồng ngoại và qua giám sát thông thường. Theo ông Rogozin, dữ liệu này được thu thập để các lực lượng Ukraine có thể sử dụng nhằm “dẫn đường cho tên lửa đạn đạo hoặc vận hành nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt”.

“Chúng ta có thể thấy nơi thực sự thế giới không gian phương Tây đang hướng tới. Nó đang hướng tới chiến tranh”, người đứng đầu Roscosmos nói.

Nga nói phương Tây đang tiến tới chiến tranh trong vũ trụ - Ảnh 2.

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang hỗ trợ bằng hệ thống vệ tinh tầm thấp Starlink cho Ukraine.

Điều tương tự cũng đang diễn ra với các công ty truyền thông vệ tinh, chẳng hạn như Starlink - ông Rogozzin nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc liệu các vệ tinh của Nga có thể giám sát lãnh thổ Ukraine hay không, vị quan chức này nói: "Tất nhiên."

Đầu tháng 6 này, ông Rogozzin từng cáo buộc rằng các công ty không gian tư nhân của Mỹ là “những nhà thầu tốt nhất, đáng tin cậy của Lầu Năm Góc, ít nhất là với các đặc vụ của Lầu Năm Góc hoặc CIA, núp dưới lớp vỏ ‘các công ty độc lập tư nhân’”

Bình luận của ông Rogozin được đưa ra ngay sau khi người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ, Tướng Paul Nakasone lần đầu tiên thừa nhận rằng Washington đang hỗ trợ Ukraine bằng cách tiến hành các hoạt động tấn công mạng.

“Chúng tôi đang tiến hành một loạt chiến dịch trên khắp các dải tần; các chiến dịch tấn công, phòng vệ và thông tin”, tướng Nakasone nói với Sky News của Anh.

Ý kiến của bạn