Tin tức

Nga nêu điều kiện để Dòng chảy phương Bắc 1 hoạt động trở lại

Những vấn đề kỹ thuật về việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ chưa thể giải quyết cho tới khi phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ngày 5/9.

06/09/2022 11:29

Ngày 31/8, tập đoàn năng lượng Gazprom đã dừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt qua đường ống này. Mặc dù ban đầu Dòng chảy phương Bắc 1 được cho là sẽ nối lại hoạt động vào ngày 3/9 nhưng Gazprom thông báo đường ống trên sẽ đóng cửa vô thời hạn do các vấn đề kỹ thuật.

Nga nêu điều kiện để Dòng chảy phương Bắc 1 hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Một nhân viên của Siemens Energy đang kiểm tra turbine của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 tại nhà máy ở Muelheim an der Ruhr. Ảnh: AFP

"Các vấn đề về việc cung cấp khí đốt tăng lên do các lệnh trừng phạt mà phương Tây, trong đó có Đức và Anh, áp lên đất nước chúng tôi. Không có lý do nào khác đằng sau việc dừng cung cấp này", ông Peskov cho hay.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng khẳng định đó không phải là lỗi của Gazprom mà là do "châu Âu đã từ chối cung cấp thiết bị" vốn được quy định trong hợp đồng. Ông Peskov nhấn mạnh việc vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 liên quan đến "một thiết bị đang rất cần được bảo trì".

Ngày 4/9, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đổ lỗi cho EU về các vấn đề ngăn cản việc nối lại nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

"Toàn bộ vấn đề đều nằm ở phía EU bởi tất cả điều kiện về việc sửa chữa trong hợp đồng đã bị vi phạm hoàn toàn cùng với những điều khoản liên quan đến việc vận chuyển các trang thiết bị".

Ngày 3/9, Gazprom hủy bỏ việc nối lại hoạt động của Dòng chảy phương Bắc 1 do một sự cố rò rỉ ở turbine, được phát hiện trong cuộc kiểm tra chung với nhà sản xuất Siemens Energy của Đức tại trạm nén khí Portovaya gần St. Petersburg. Trong khi đó, việc sửa chữa chỉ có thể thực hiện ở Canada, quốc gia đang áp trừng phạt Nga.

Bất chấp những vấn đề về bảo trì, châu Âu cáo buộc Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi Moscow là "đối tác không đáng tin cậy".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận