Tin tức

Nga khai mạc Diễn đàn và hội thao quân sự quốc tế Army games 2022

(VOVTV) - Ngày 15/8, tại công viên Patriot - ngoại ô Moscow - Liên bang Nga đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn kỹ thuật - quân sự quốc tế Army - 2022 và Hội thao quân sự quốc tế Army games - 2022.

Tác giả Anh Tú / VOV Moscow
16/08/2022 09:06

Lãnh đạo của các bộ quốc phòng, đại diện các khu liên hợp công nghiệp - quân sự, các chuyên gia từ nhiều nước trên thế giới đã đến tham dự. Điều đó phần nào cho thấy sức hút và uy tín của các sự kiện này, bất chấp tình hình phức tạp hiện nay.

Nga khai mạc Diễn đàn và hội thao quân sự quốc tế Army games 2022 - Ảnh 2.

Lãnh đạo các đoàn nước ngoài tham dự lễ khai mạc. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Đây là lần thứ ba liên tiếp, Diễn đàn kỹ thuật - quân sự quốc tế Army - 2022 và Hội thao quân sự quốc tế Army Games - 2022 được khai mạc tại cùng một thời điểm ở địa điểm đã trở thành truyền thống: Công viên Patriot của Lực lượng vũ trang LB Nga.

Năm nay, trong khuôn khổ diễn đàn, kéo dài đến ngày 21/8, khoảng 1.500 tổ chức công nghiệp quốc phòng của Nga và nước ngoài sẽ giới thiệu hơn 28.000 mẫu sản phẩm quân dụng, lưỡng dụng hiện đại.

Các khả năng sử dụng vũ khí và thiết bị của Nga sẽ được giới thiệu ở công viên Patriot - ngoại ô Moscow, tại sân bay Kubinka và thao trường Alabino, tại tất cả các quân khu và Hạm đội Phương Bắc, cũng như hơn 30 khu vực của Nga. Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia tham dự diễn đàn.

Nga khai mạc Diễn đàn và hội thao quân sự quốc tế Army games 2022 - Ảnh 3.

Phiên họp toàn thể trong khuôn khổ diễn đàn Army - 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh, diễn đàn mang đến cho các chuyên gia quân sự nước ngoài cơ hội tốt để làm quen với sự phát triển trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Nga như sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và vô tuyến điện tử mới nhất, với việc triển khai thực tế các thành tựu tiên tiến trên toàn thế giới ở các phòng thiết kế nổi tiếng và các trường khoa học của Nga.

Tổng thống Putin cho rằng, mối quan tâm đặc biệt là các mẫu và hệ thống đầy hứa hẹn hướng tới tương lai và sẽ quyết định tương lai của Lực lượng vũ trang.

“Chúng tôi đang nói về vũ khí chính xác cao và người máy, về các hệ thống chiến đấu dựa trên các nguyên tắc vật lý mới. Nhiều trong số chúng đi trước nhiều năm, thậm chí có thể đi trước các loại tương tự của nước ngoài hàng chục năm, và xét về đặc tính kỹ chiến thuật, chúng vượt trội hơn hẳn." - Tổng thống Putin nói.

Nga khai mạc Diễn đàn và hội thao quân sự quốc tế Army games 2022 - Ảnh 4.

Tổng thống Nga V.Putin phát biểu tại lễ khai mạc. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, các sản phẩm trưng bày ở công viên "Patriot", trình diễn tại các thao trường quân sự, giới thiệu các phát triển của Trung tâm Technopolis đổi mới quân sự "Era", cho thấy điều này một cách thuyết phục.

Tổng thống Putin cho biết, Nga dự định sẽ tích cực phát triển các mối quan hệ hợp tác để tạo ra các mẫu vũ khí và thiết bị mới, hợp tác với nhau trên cơ sở công bằng, bình đẳng. Nga có nhiều kinh nghiệm về hợp tác công nghệ thành công như vậy, chủ yếu trong khuôn khổ Tổ chức hiệp ước về an ninh tập thể (CSTO) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Nga trân trọng mối quan hệ lịch sử bền chặt, hữu nghị, thực sự tin cậy với các quốc gia Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Nga khai mạc Diễn đàn và hội thao quân sự quốc tế Army games 2022 - Ảnh 5.

Hệ thống phòng không S-300V4

Nước này sẵn sàng cung cấp cho các đồng minh và đối tác những loại vũ khí hiện đại nhất, từ vũ khí cỡ nhỏ đến xe bọc thép và pháo binh, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái. Theo ông, trên toàn thế giới, chúng được các chuyên gia quân sự đánh giá cao về độ tin cậy, chất lượng và quan trọng nhất là hiệu quả cao. Hầu như tất cả chúng đều đã hơn một lần được sử dụng trong các hoạt động thực chiến.

“Tôi tin rằng, bằng cách phát triển hợp tác quân sự - kỹ thuật rộng rãi, bằng cách liên kết các nỗ lực và tiềm năng của chúng ta, chúng ta sẽ có thể đảm bảo an ninh và ổn định đáng tin cậy cho các quốc gia của chúng ta và toàn thế giới nói chung" - Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng.

Nga khai mạc Diễn đàn và hội thao quân sự quốc tế Army games 2022 - Ảnh 6.

Mẫu thiết giáp chở quân được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn của quân đội Nga

Tổng thống Putin lưu ý, như trước đây, Hội thao quân sự quốc tế trở thành một nền tảng tuyệt vời để thể hiện các kỹ năng chuyên nghiệp. Trong khuôn khổ Army games - 2022 hơn 6.000 binh sĩ và sĩ quan từ 37 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 34 cuộc thi được tổ chức tại 12 quốc gia, trên lãnh thổ của 3 châu lục.

Bất chấp tình hình địa chính trị phức tạp trên thế giới, Nga vẫn là điểm đến cho sự phát triển hợp tác trong các lĩnh vực quân sự - quốc phòng và an ninh.

Ý kiến của bạn