Tin tức

Nga cảnh báo về sự nguy hiểm khi khơi lại cuộc chiến ở miền Đông Ukraine

(VOVTV) - Thời gian gần đây, căng thẳng ở miền Đông Ukraine liên tục leo thang với các cuộc đụng độ giữa quân đội Ukraine và lực lượng đối lập. Nga cho rằng, điều đáng quan ngại hơn cả là tình hình này đang được Mỹ thúc đẩy bằng cam kết hỗ trợ Ukraine và việc khơi lại cuộc chiến ở Donbass sẽ chỉ khiến Ukraine bị “hủy hoại”.

Tác giả Anh Tú / VOV Moscow
03/04/2021 09:34

Truyền thông Nga đưa tin, ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhà lãnh đạo Mỹ đảm bảo với người đồng cấp Ukraine rằng, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev giữ gìn "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ." Kể từ năm 2015, Mỹ đã phân bổ hơn 2 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Trước những tuyên bố của Mỹ về các đảm bảo quân sự cho Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, đây là "động thái bất lợi". Theo lời bà, tất cả nên hướng tới một mục tiêu chung - đạt được hòa bình ở miền Đông Ukraine. Bà nhấn mạnh rằng, "Washington, với nguồn cung cấp vũ khí, những lời lẽ hung hăng và khiêu khích, khuyến khích chế độ Kiev coi thường các thỏa thuận Minsk. Hành vi như vậy của Mỹ là trái với các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc."

Nga cảnh báo về sự nguy hiểm khi khơi lại cuộc chiến ở miền Đông Ucraina - Ảnh 1.

Xung đột ở miền Đông Ukraine bùng nổ giữa quân Chính phủ Ukraine và phe đòi ly khai ở Donbass năm 2014. Ảnh: Reuters

Còn Phó chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban của Duma Quốc gia Nga về SNG Konstantin Zatulin coi tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine về sự hỗ trợ của Mỹ trong tình hình xung quanh Donetsk và Lugansk là nguy hiểm và dẫn đến vòng xoáy leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông cũng chỉ rõ rằng, Mỹ đang thúc đẩy Nga phải bảo vệ Donetsk và Lugansk và do đó bị lôi kéo vào một vòng trừng phạt mới.

Trước đó, ngày 1/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình 1tv, đã nhắc lại lời cảnh báo của Tổng thống Putin mới đây, mà ông cho rằng, vẫn còn nguyên giá trị, đó là "những kẻ sẽ cố gắng gây ra một cuộc chiến mới ở Donbass sẽ hủy diệt Ukraine". Nga hy vọng rằng phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, sẽ không kích động các chính trị gia Ukraine khơi mào một cuộc xung đột nóng bỏng ở Donbass.

Trong diễn biến liên quan, hôm qua (2/4) phát biểu với các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov đã tuyên bố, Nga sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp quân đội NATO được tăng cường xung quanh Ukraine. Ông nhấn mạnh, "việc coi Nga là kẻ thù là không thể chấp nhận được và không phù hợp". Ông Peskov khẳng định, Nga không đe dọa và chưa bao giờ đe dọa bất kỳ bên nào.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận