Tin tức

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine

Hôm 27/5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nếu Mỹ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt.

29/05/2022 09:27
Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS của Mỹ phóng pháo trong cuộc tập trận quân sự "Sư tử châu Phi" hôm 9/6/2021, ở vùng Grier Labouihi, Maroc. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), trước đó, một số hãng truyền thông Mỹ đã đưa tin Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) tới Ukraine.

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin trên, ông Antonov cho biết trước tiên điều này cần phải được xác minh và cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào.

Đại sứ Nga bày tỏ hy vọng rằng “ý thức chung sẽ thắng thế và Washington sẽ không thực hiện bước đi khiêu khích như vậy”. Antonov cũng nói thêm ông và các đồng nghiệp từ Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần cảnh báo giới chức Mỹ rằng động thái bơm vũ khí cho Ukraine có thể “làm tăng nguy cơ leo thang xung đột”.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng nếu thông tin trên là đúng sự thật và Chính quyền ông Biden có ý định gửi các hệ thống tên lửa M270 MLRS và M142 HIMARS tới Kiev, quân đội Ukraine sẽ có khả năng tấn công các thành phố của Nga. Ông nhấn mạnh đây là điều không thể chấp nhận được đối với Moskva.

Ông Antonov tuyên bố với việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, Mỹ sẽ hủy hoại triển vọng hòa bình ở quốc gia Đông Âu này. Ông cũng lưu ý rằng Washington đang ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột, có thể gây ra “những hậu quả khó lường đối với an ninh toàn cầu”.

Quan chức này kêu gọi Chính quyền của Tổng thống Biden nên chấm dứt “hoạt động viện trợ vũ khí vô nghĩa và gây rủi ro cao” cho Ukraine. Đồng thời, nhà ngoại giao hối thúc giới chức Kiev và Washington “chấp nhận thực tế”, điều này có thể giúp “đạt được tiến bộ trên con đường giải quyết xung đột bằng ngoại giao”.

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ ngồi trên Hệ thống tên lửa đa phóng (MLRS) sau sự kiện bắn đạn thật của Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 của Quân đội châu Âu tại Đức. Ảnh: CNN

Phát biểu của đại sứ Nga được đưa ra ngay sau khi tờ New York Times đăng tải một bài báo dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, cho biết chính quyền ông Biden đã bật đèn xanh cho việc chuyển giao hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa do Mỹ sản xuất cho Ukraine. Tờ báo nói rằng một thông báo có thể được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.

Các nguồn tin được trích dẫn trong bài báo cáo cho biết hệ thống tên lửa cơ động cao M142 HIMARS có thể được đưa vào đợt viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine, cùng với pháo cỡ 155 mm mà Washington đang cung cấp cho Kiev.

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng John Kirby từ chối bình luận về thông tin này. Thông tin tương tự cũng xuất hiện hôm 26/5 trên kênh CNN của Mỹ.

Trước đó, Ukraine đã kêu gọi Mỹ cung cấp cho nước này hệ thống tên lửa cơ động cao M142 HIMARS, hoặc loại tên lửa hạng nhẹ hơn M270 MLRS, nhằm giúp giúp lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Mỹ vào đầu tháng này, cho đến gần đây, Chính quyền của Tổng thống Biden vẫn cân nhắc gửi hệ thống vũ khí này cho Ukraine, với lo ngại Điện Kremlin có thể coi đó là một hành động khiêu khích. MLRS có tầm bắn xa hơn và khả năng phá hủy lớn hơn so với những vũ khí mà Mỹ đã chuyển tới Kiev. Điều đặc biệt khiến giới chức lo ngại là khả năng quân đội Ukraine sử dụng những vũ khí này để tấn công các mục tiêu ở Nga, theo một số hãng truyền thông.

Hôm 27/5, ngay sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết trên Twitter: “Vũ khí hạng nặng nằm trong chương trình nghị sự của Ukraine và nhiều loại vũ khí khác đang được gửi cho chúng tôi”.

Mặc dù quân đội Ukraine đã sở hữu các hệ thống tên lửa tương tự do Liên Xô thiết kế, nhưng HIMARS được cho là có tầm bắn xa, chính xác hơn, linh hoạt hơn và có thể được trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật và dẫn đường bằng vệ tinh. Mỗi tên lửa được nạp sẵn vào các ống phóng dùng một lần và có thể nhanh chóng lắp lên xe tải và vứt bỏ sau khi bắn, điều này giúp hệ thống vận hành dễ dàng hơn so với các mẫu cũ do Liên Xô thiết kế.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ đã tích cực viện trợ quân sự cho Kiev. Đầu tháng này, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật cho thuê với mục đích xúc tiến quá trình gửi thiết bị quân sự tới quốc gia châu Âu này. Vào tuần trước, ông Biden cũng đã thông qua đạo luật chi thêm 40 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Việc chuyển giao GMLRS được thực hiện theo một phần của gói viện trợ vũ khí gần 40 tỉ USD cho Ukraine, sẽ được công bố vào tuần tới. Thông tin này được New York Times trích dẫn từ các quan chức Mỹ giấu tên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận