Tin tức

Nga bắt đầu rút khỏi Hiệp ước về Lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu

(VOVTV) - Ngày 10/5, Tổng thống Nga Putin đã đệ trình Duma Quốc gia (Hạ Viện Nga) dự luật rút khỏi Hiệp ước về Lực lượng Vũ trang Thông thường ở Châu Âu (CFE).

Tác giả PV/VOV Moscow
11/05/2023 10:19

Nhà lãnh đạo Nga đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện của mình khi xem xét dự luật tại quốc hội.

Nga bắt đầu rút khỏi Hiệp ước về Lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu - Ảnh 1.

(nguồn: global look press)

Hiệp ước về Lực lượng Vũ trang Thông thường ở Châu Âu (CFE) được ký kết tại Paris vào năm 1990 bởi đại diện của 16 quốc gia thành viên NATO và sáu thành viên của Tổ chức Hiệp ước Warsaw và có tính đến sự cân bằng vũ khí thông thường giữa hai khối. Sau sự sụp đổ của Tổ chức Hiệp ước Warsaw, đã nảy sinh câu hỏi về việc điều chỉnh Hiệp ước CFE cho phù hợp với thực tế mới, đặc biệt có liên quan sau khi NATO mở rộng về phía đông.

Đến năm 1999, một phiên bản cập nhật của hiệp ước đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Istanbul. Hiệp ước vô thời hạn ngụ ý tạo ra một hệ thống hạn chế số lượng vũ khí thông thường - xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo, máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công.

Hiệp ước thích ứng chỉ được phê chuẩn bởi bốn quốc gia - Nga, Belarus, Kazakhstan và Ukraine, mặc dù tài liệu đã được ký bởi đại diện của 30 quốc gia. Năm 2007, Moscow đình chỉ việc tham gia Hiệp ước CFE cho đến khi "các nước NATO bắt đầu thực hiện tài liệu này một cách thiện chí." Sau đó, Nga đã rút hoàn toàn khỏi các cơ chế CFE vào năm 2015, cho rằng họ không thấy mục đích gì trong việc tiếp tục tham gia.

Theo chuyên gia, mặc dù Hiệp ước CFE đã không thực sự hoạt động trong 15 năm qua, nhưng các hiệp ước kiểm soát vũ khí ở châu Âu là có thể trong tương lai. Nhưng cuộc nói chuyện về những thỏa thuận mới này sẽ chỉ diễn ra sau một thời gian, sau khi cuộc khủng hoảng chính trị-quân sự hiện tại kết thúc. Mỹ có thể có một số lợi ích đối với một thỏa thuận như vậy trong tương lai nhằm ổn định các mối quan hệ an ninh ở châu Âu trong bối cảnh nước này xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

Ý kiến của bạn