Công nghệ

New Zealand thử nghiệm ô tô chạy bằng hydrogen

(VOVTV) - Trong nỗ lực giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, New Zealand bắt đầu thử nghiệm ô tô chạy bằng hydrogen xanh để từng bước khuyến khích việc sử dụng dạng nhiên liệu mới này.

Tác giả Việt Nga / VOV Sydney
26/04/2022 15:09

Bắt đầu từ ngày 1/5 tới đây, công ty Toyota phối hợp với một số công ty của New Zealand tiến hành chạy thử nghiệm 2 xe ô tô Toyota Mirai sử dụng hydrogen xanh với mục đích xem liệu có thể tạo ra một khu vực không phát thải ở trung tâm thành phố hay không.

New Zealand thử nghiệm ô tô chạy bằng hydrogen - Ảnh 2.

Dòng xe Toyota Mirai sẽ được sử dụng trong cuộc thử nghiệm sử dụng xe ô tô chạy bằng hydrogen thương mại đầu tiên tại New Zealand. Nguồn: Toyota

Hiện tại, cơ sở hạ tầng sản xuất và phân phối hydrogen ở New Zealand vẫn còn sơ khai vì vậy, việc chạy thử nghiệm 2 xe ô tô cũng gửi thông điệp nhằm khuyến khích đầu tư để tham gia vào việc xuất khẩu mặt hàng mới này. Đồng thời, việc chạy thử nghiệm 2 xe ô tô sử dụng hydrogen xanh sẽ cho dư luận thấy rằng, New Zealand có thể sản xuất và sử dụng hydrogen bằng nhiều cách để từ đó khuyến khích người dân quan tâm tới dạng nhiên liệu mới này.

Theo Toyota, vì hydrogen có ưu điểm là với trọng lượng ít hơn nhưng có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn nên rất thích hợp với các xe có trọng tải lớn và chạy đường dài.

Vào năm 2021, công ty năng lượng Hiringa đã công bố khoản đầu tư trị giá 50 triệu NZD để xây dựng 4 trạm tiếp nhiên liệu hydrogen trên một số tuyến giao thông huyết mạch ở Đảo Bắc của New Zealand. Công ty này cũng đã ký hợp đồng với công ty vận tải hydrogen của Mỹ Hyzon Motors để mua 20 xe tải vận chuyển hydrogen để sử dụng và cho thuê tại New Zealand. Công ty Hiringa hy vọng các xe tải chở hydrogen và trạm tiếp nhiên liệu có thể bắt đầu vận hành tại New Zealand vào cuối năm 2022 để có thể phân phối hydrogen cho hệ thống của mình.

Ý kiến của bạn