Tin tức

Nắng nóng lại tấn công 15 tỉnh, thành của Trung Quốc

(VOVTV) - Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, tình trạng nắng nóng với nền nhiệt lên tới hơn 40 độ C đã và đang tấn công 15 tỉnh, thành của nước này. Các chuyên gia Trung Quốc dự đoán, đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài do nền khí hậu gây ra hiện tượng này vẫn chưa mất đi.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
12/08/2022 19:05

Vào lúc 6h sáng 12/8, Trung tâm Khí tượng Trung ương Trung Quốc (NMC) tiếp tục phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu cam, mức cảnh báo theo màu cao thứ 2 trong 3 cấp, gồm đỏ, cam và vàng, sau khi đã đưa ra mức cảnh báo tương tự vào chiều 11/8.

Tính đến nay, cơ quan này đã phát đi cảnh báo nhiệt độ cao trên cả nước trong 23 ngày liên tiếp.

Nắng nóng lại tấn công 15 tỉnh, thành của Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân Thượng Hải đi bộ trên đường với ô khi nhiệt độ của thành phố chạm ngưỡng 40 độ C vào ngày 11.8. Ảnh: IC

Dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao ở 15 tỉnh, thành ở nước này, gồm Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Chiết Giang và Phúc Kiến... Trong số các khu vực này, một số nơi ở Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Chiết Giang, sẽ chịu những đợt nắng nóng từ 41 - 43,7 độ C.

Trong ngày 11/8, nhiệt độ tại 11 trạm khí tượng quốc gia của Trung Quốc đã vượt mức cao nhất trong lịch sử. Đặc biệt, Thượng Hải đã lập kỷ lục về nhiệt độ trong năm nay. Vào lúc 11h40 cùng ngày, Đài Khí tượng Trung tâm Thượng Hải đã nâng mức cảnh báo nhiệt độ cao từ màu cam lên màu đỏ, mức cảnh báo thời tiết cực đoan cao nhất ở Trung Quốc. Đây là lần thứ 6 trong năm thành phố này phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ.

Khoảng 12h15 ngày 11/8, khu vực Từ Gia Hội (Xujiahui) ở trung tâm thành phố đã ghi nhận mức nhiệt 40,1 độ C, đánh dấu ngày có nền nhiệt cao trên 40 độ C thứ 6 trong năm, thiết lập kỷ lục mới về số ngày cực nóng ở Thượng Hải kể từ năm 1873. Dự báo, hiện tượng nhiệt độ cao từ 40 - 41 độ C vẫn sẽ tiếp tục xảy ra tại đây trong 10 ngày tới.

Cũng theo dự báo của các chuyên gia khí tượng Trung Quốc, số ngày nhiệt độ cao ở một số khu vực của nước này sẽ lên tới 7-10 ngày trong 10 ngày tới. Nắng nóng kéo dài cùng với lượng mưa ít, khiến tình trạng hạn hán dọc theo sông Dương Tử ngày càng gia tăng và có thể gây tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận