Tin tức

Nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long

(VOVTV) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thời gian qua, xã Thống Nhất, TP Hạ Long luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường, góp phần tạo dựng cảnh quan nông thôn, đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tác giả Mỹ Dung / VOVTV
05/06/2022 15:03

Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Với mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Thống Nhất đang tập trung mọi nguồn lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và đẩy mạnh xã hội hóa để hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu về đích NTM nâng cao. Xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ khó hàng đầu, nên xã đã chủ động rà soát, lên kế hoạch thực hiện quyết liệt từng nội dung.

Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Vì phải thay đổi được nhận thức của nhân dân về vấn đề môi trường thì mới thay đổi được hành động, từ đó giúp tạo dựng cảnh quan nông thôn, đô thị ngày càng xanh, sạch đẹp.

Nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long - Ảnh 1.

Xã Thống Nhất luôn chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường"

Hiện nay, xã Thống Nhất vẫn duy trì và tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền các cấp trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, về thực hiện cuộc vận động "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường". Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào, các mô hình bảo vệ môi trường trong đoàn viên, hội viên, (đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh…) lấy lực lượng đoàn viên, hội viên làm nòng cốt của phong trào, đảm bảo từng nhà, từng khu vực nơi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên cư ngụ phải "sáng - xanh - sạch - đẹp" để nêu gương, làm điển hình nhân rộng, lan tỏa đến người dân nông thôn.

Tiếp tục tuyên truyền bảo vệ môi trường gắn với triển khai Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới", phong trào "Ngày Chủ nhật xanh", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh"... Phối hợp với các cơ quan thông tin, tuyên truyền và hệ thống truyền thanh cơ sở thường xuyên đưa tin, bài, phóng sự, hình ảnh về các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường và phổ biến các quy định về bảo vệ môi trường nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường. Vận động người dân, hộ gia đình khu vực nông thôn tích cực thu gom, phân loại xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình; xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi đúng quy định; không đổ rác bừa bãi nhất là các túi đựng hóa chất, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, xác súc vật chết ở nơi công cộng; không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; chú trọng bảo vệ môi trường biển, khai thác thủy sản khoa học…

Nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long - Ảnh 2.

Hội liên hiệp phụ nữ xã Thống Nhất chụp ảnh lưu niệm tại lễ ra mắt Mô hình Sống xanh

Ông Phạm Văn Luyến - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: "Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thống Nhất đã xây dựng kế hoạch số 02-KH/BCĐ về phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2022; hưởng ứng chương trình phát động 90 ngày đêm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hạ Long, xã đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức, người lao động thực hiện dọn dẹp vệ sinh và cải tạo nền đất trống trong khuôn viên trụ sở cơ quan; thực hiện duy trì Ngày chủ nhật xanh, dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường trục chính, nhà văn hóa thôn, ngõ xóm, thu hút trên 1000 người tham dự. Xã cũng phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn trồng được 4000 cây Phi lao, 60 cây Giổi xanh; 60 cây Lát hoa... Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM nâng cao cũng như phát triển kinh tế - xã hội."

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân, từ đó công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn xã Thống Nhất có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường khu vực nông thôn được nâng lên, tình trạng vứt bừa bãi bao thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng giảm rất nhiều; có khoảng 95% hộ nông dân được tập huấn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, qua đó nâng cao ý thức tự giác thu gom bao bì đã qua sử dụng; một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm bước đầu sử dụng chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi, thu gom và xử lý chất thải phát sinh trong chăn nuôi; môi trường biển được chú trọng...

Bảo vệ môi trường bền vững

Mới đây, tại Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với ý nghĩa "Chỉ một trái đất" do Sở NN&PTNT, Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Hạ Long phối hợp tổ chức trên địa phận thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, ông Phạm Văn Luyến - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất đã nhấn mạnh: Nếu như nói, Quảng Ninh là việt Nam thu nhỏ, thì xã Thống Nhất là Quảng Ninh thu nhỏ. Với diện tích trên 81 km2, Thống Nhất có tài nguyên thiên nhiên phong phú; có truyền thống văn hóa lâu đời; có rừng, có biển, đặc biệt là có 360 ha rừng phòng hộ ngập mặn được quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt.

Nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Luyến - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với ý nghĩa "Chỉ một trái đất"

Đối với xã Thống Nhất, biển và rừng là nguồn sống quan trọng, gắn liền với truyền thống văn hóa và nếp sinh hoạt của người dân ven biển. Cung cấp nguồn thực phẩm, phục vụ đời sống, thậm chí là sinh kế của hàng ngàn người, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, những năm qua, trên địa bàn cả nước, biển và rừng đang bị đe doạ nghiêm trọng, chủ yếu do hoạt động của con người. Thủy hải sản bị khai thác bằng những ngư cụ mang tính hủy diệt, một số loài chim biển thưa dần, lượng chất thải nhựa gây ô nhiễm biển ngày càng nhiều. Biến đổi khí hậu làm suy giảm đa dạng sinh học, gây ra lũ lụt, sạt lở đất… để lại hậu quả nặng nề, thậm chí là tang thương.

Nhằm tăng cường nhận thức của người dân về tầm quan trọng của biển trong đời sống nhân dân, cũng như kêu gọi hành động nhằm bảo vệ biển. Chúng ta cần tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để nhắc nhở về vai trò to lớn của biển, của rừng trong cuộc sống, để tập hợp và tạo sức mạnh đoàn kết của con người nhằm bảo vệ rừng và biển.

Trong những năm qua, xã Thống Nhất thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, trong đó đặc biệt là bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động khai thác thủy - hải sản và bảo vệ rừng ngập mặn. Không để các hành vi xâm hại rừng, nhất là rừng ngập mặn. Thành lập Tổ quản lý bảo vệ rừng, phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm đối với công tác bảo vệ rừng. Tổ chức lực lượng ra quân giải tỏa hàng trăm ha đất bãi triều bị lấn chiếm, sử dụng sai quy định. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về tăng cường quản lý nhà nước về biển, về rừng.

Nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long - Ảnh 4.

Các đại biểu dự Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với ý nghĩa "Chỉ một trái đất" tham gia thả cá ra biển

Xác định bảo vệ môi trường bền vững cần những giải pháp lâu dài và căn cơ, đặc biệt là phải dựa vào "sức mạnh nhân dân" nên trong thời gian tới, xã Thống Nhất xác định: Tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống cũng như đối với phát triển kinh tế - xã hội; Tích cực tổ chức các phong trào bảo vệ môi trường, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động làm sạch biển quê hương, không xả rác, đặc biệt là rác thải nhựa ở biển; Tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế gắn với biển một cách phù hợp với điều kiện của xã Thống Nhất nhằm khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững; Đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường, phát triển nghề cá bền vững; Tranh thủ sự hỗ trợ và ủng hộ của cấp trên, cộng đồng doanh nghiệp đầu tư các dự án bảo vệ môi trường, trồng rừng ngập mặn...

Xác định nâng cao chất lượng các tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao nói riêng, tiến tới giải quyết, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường nói chung không phải là nhiệm vụ có thể thực hiện một lần, một đợt là xong mà phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. Vì vậy, cùng với công tác chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, xã Thống Nhất xác định tập trung huy động sự tham gia đóng góp tích cực hơn nữa của các tầng lớp nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả tiêu chí về môi trường. Qua đó, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh và góp phần tạo dựng cảnh quan nông thôn, đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ý kiến của bạn