Tin tức

Năm thứ hai hủy lễ hội khai ấn đền Trần

(VOVTV) - UBND tỉnh Nam Định cho biết lễ hội khai ấn đền Trần năm nay sẽ không được tổ chức để phòng ngừa các nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Tác giả PV / VOVTV
27/01/2021 07:42

Đây là năm thứ 2 lễ hội khai ấn đền Trần phải hủy vì dịch Covid-19. Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Năm thứ hai hủy lễ hội khai ấn đền Trần - Ảnh 1.

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội lớn tại Nam Định, diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng triệu khách thập phương tham dự

Tại đền Trần, vào đêm 25/2 (tức 14 tháng Giêng), các cụ cao niên làng Tức Mặc vẫn tiến hành thủ tục tâm linh, dâng hương, cúng tế các vua Trần, vẫn chuẩn bị ấn cho đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xin ấn, song không phát ấn tập trung. 

Theo truyền thống, nghi thức khai ấn diễn ra vào giờ Tý đêm 14 tháng Giêng với sự tham dự của hàng nghìn người dân địa phương và du khách. Năm nay, phần nghi thức này sẽ được các cụ cao niên phường Lộc Vượng tiến hành nội bộ.

Ngoài lễ hội khai ấn đền Trần, tỉnh Nam Định cũng thống nhất dừng lễ hội chợ Viềng Xuân để phòng dịch Covid-19.

Chợ Viềng Xuân theo dự kiến diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, thường được tổ chức ở 2 địa điểm chính là hai huyện Vụ Bản và Nam Trực. Phiên chợ độc đáo mang ý nghĩa "bán rủi, mua may" duy nhất chỉ họp một lần trong năm này được tổ chức gắn với những khu vực tâm linh nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách khắp nơi tham dự.

Chợ Viềng, huyện Vụ Bản gắn liền với quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh; chợ Viềng, huyện Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Năm 2020, chợ Viềng Xuân tại các địa phương này vẫn được tổ chức song lượng khách tham gia không đông./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận