Tin tức

Nậm Pồ: Chủ động chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2023 – 2024

(VOVTV) - Để chuẩn bị tốt điều kiện cho năm học mới 2023-2024, ngành Giáo dục Đào tạo huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), và các ban ngành trong huyện quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa trường, lớp, đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học.

Tác giả Lê Dung
25/08/2023 16:29

Huyện Nậm Pồ có địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của một bộ phận đồng bào các dân tộc về nhu cầu học tập của con em ở một số bản vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, ảnh hưởng ít nhiều đến việc huy động, duy trì sĩ số và tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần.

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn hạn chế, đặc biệt là phương tiện phục vụ cho việc giảng dạy theo chương trình 2018 chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu học tập của học sinh.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trẻ, nhiệt tình, sáng tạo, tuy nhiên kinh nghiệm còn hạn chế. Thiếu giáo viên ở một số môn đặc thù theo yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (tin học, ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật). Một số em học sinh còn chểnh mảng, lơ là trong học tập do ảnh hưởng từ trò chơi điện tử và các trang mạng xã hội.

Nậm Pồ: Chủ động chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2023 – 2024 - Ảnh 1.

Các thầy, cô làm đường đi vào trường đón các em học sinh

Năm học 2022-2023, toàn huyện Nậm Pồ có 45 trường (02 trường chưa đi vào hoạt động giáo dục, 818 lớp với 21.992 học sinh. Cấp Mầm non có 130 điểm trường; Cấp trung học 51 điểm trường; Cấp THCS: 15 trường; Cấp THPT: 03 trường, 41 lớp học

Toàn huyện có 30/45 trường mầm non, phổ thông đang hoạt động giáo dục đạt chuẩn quốc gia; có 1.616 CBQL, giáo viên, nhân viên, bao gồm: 124 cán bộ quản lý; 1.301 giáo viên; 191 nhân viên. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục 89,7% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn

Trước thềm năm học mới năm học 2023 – 2024 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, và sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, đoàn thể xã hội, sự đồng thuận của cha mẹ học sinh tạo nên sức mạnh tổng hợp để ngành triển khai, thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm học. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Toàn huyện có 765 phòng học. Có 59 phòng công vụ.

Nậm Pồ: Chủ động chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2023 – 2024 - Ảnh 2.

Thầy, cô giáo trường PTDTBT Tiểu học Nà Hỳ số 2 chuẩn bị cho năm học mới 2023 – 2024

Đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo tiếp tục được đào tạo nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn, tham gia tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm để tham mưu, chỉ đạo tìm nhiều giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển GDĐT phù hợp với địa phương đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo; khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phòng giáo dục huyện Nậm Pồ đã chủ động Tham mưu UBND huyện tiếp tục bố trí nguồn kinh phí đầu tư mua sắm, bổ sung trang thiết bị dạy học, điều động, tăng cường giáo viên, cán bộ quản lý và tiếp nhận giáo viên. Tích cực phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể xây dựng trường học văn hóa, an toàn và thực hiện các nhiệm vụ phát triển giáo dục.

Công tác kiểm tra các điểm trường được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trường học, phòng chống cháy nổ được thực hiện thường xuyên.

Công tác truyền thông về giáo dục được đẩy mạnh, Phòng GD&ĐT, các trường đã phối hợp với các cơ quan báo, đài của huyện kịp thời đưa tin về các hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục, các Hội thi và những thành tựu của các trường và của ngành giáo dục tới đội ngũ nhà giáo, học sinh, các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo niềm tin, định hướng dư luận ủng hộ với các hoạt động của ngành. Công tác thi đua khen thưởng được thực hiện kịp thời, trang trọng, khích lệ tinh thần cố gắng, vươn lên của học sinh và đội ngũ trong toàn ngành.

Để đảm bảo năm học 2023 -2024 Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các đơn vị trường học thực tốt công tác an toàn trường học; tăng cường kiểm tra, rà soát và áp dụng các biện pháp an toàn đối với cơ sở vật chất các trường khi bước vào năm học mới. 100% các trường không để xảy ra trường hợp mất an toàn trong trường học.

Tích cực tham mưu cho UBND huyện tuyển dụng đội ngũ nhân viên y tế trường học để đẩy mạnh công tác y tế trong các trường đặc biệt là việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học. 100% trẻ trong các trường mầm non được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, 95% trẻ được khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng vaccine; 100% trẻ trong các trường tiểu học được uống thuốc tẩy giun và 100% trường TH triển khai Chương trình Giáo dục Nha học đường với nhiều nội dung thiết thực.

Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm nội quy đối với học sinh bán trú trong và ngoài nhà trường. Lựa chọn các cơ sở sản xuất có đủ điều kiện ATTP. Chỉ đạo các đơn vị triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác bảo hiểm y tế tại các cơ sở giáo dục. Số học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%.

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong trường học. 100% trường học trên địa bàn huyện triển khai các chương trình y tế (phòng chống HIV/AIDS; phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia; phòng chống tai nạn thương tích...).

Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, chú trọng đến việc giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, phòng chống tội phạm cho học sinh. Đưa các nội dung giáo dục vào giảng dạy ở một số môn học và các hoạt động giáo dục tập thể.

Căn cứ vào tình hình thực tế các điểm trường để giáo dục lồng ghép nội dung Giáo dục quốc phòng an ninh, giáo dục phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa, rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống tội phạm cho học sinh... góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường văn hóa, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Chỉ đạo các trường tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý, giáo viên, đặc biệt là bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Các chính sách cho cán bộ quản lý, giáo viên được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới là phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023- 2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ.

Ý kiến của bạn