Tin tức

Mỹ và Taliban đàm phán về dỡ phong tỏa tài sản của Afghanistan

(VOVTV) - Bộ trưởng Ngoại giao của chính quyền Taliban ở Afghanistan Amir Khan Muttaqi đang có mặt tại Qatar để đàm phán với các quan chức Mỹ về việc dỡ bỏ phong tỏa số tài sản của Afghanistan nước ngoài đang bị phương Tây nắm giữ.

Tác giả PV / VOV New Delhi
30/06/2022 15:36

Ước tính, số tiền trị giá hơn 9 tỷ USD có thể giúp Afghanistan đối phó với nạn đói và khắc phục hậu quả của trận động đất mới đây. Dự kiến, phái đoàn của Taliban sẽ gặp Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Afghanistan và các quan chức của bộ Tài chính Mỹ. Cùng lúc, các nguồn tin từ Mỹ cho biết chính quyền Joe Biden đang bàn bạc với Taliban về cơ chế cho phép Afghanistan tiếp cận các khoản dự trữ tiền mặt của ngân hàng trung ương nước này gửi ở nước ngoài.

HHMB6FADLJK65DBMQSJ44UL4UA.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Sau khi Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan hồi tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã đóng băng số tài sản của nước này gửi ở bên ngoài. Chính quyền Taliban đang nỗ lực thuyết phục phương Tây ngừng phong tỏa số tiền này. Nhu cầu tiền mặt để cứu trợ người dân Afghanistan đang gia tăng, đặc biệt sau trận động đất mạnh ở Đông Nam nước này hồi tuần trước khiến 1.000 thiệt mạng. 

Mỹ cho biết sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 55 triệu USD cho Afghanistan để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng vì thảm họa này. Khoản tiền này sẽ dùng để phân phối các loại thực phẩm thiết yếu, quần áo, đồ nấu ăn, chăn màn… cho người dân vùng thảm họa. Trước đó, Liên hợp quốc cũng cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp 360.000 người Afghanistan chịu ảnh hưởng bởi động đất với số tiền hơn 110 triệu USD.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận