Tin tức

Mỹ và Iraq kết thúc đàm phán về hiện diện quân sự

(VOVTV) - Ngày 7/4, Mỹ và Iraq đã kết thúc đàm phán về hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq, đồng thời ra tuyên bố chung nhấn mạnh năng lực đang gia tăng của quân đội Iraq.

Tác giả PV / VOV Washington
08/04/2021 13:16

Tuyên bố chung được đưa ra sau vòng đàm phán thứ ba, còn được gọi là Đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Iraq và đây là vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước dưới thời Tổng thống Joe Biden. Hai bên nhấn mạnh, dựa trên năng lực đang được gia tăng của các lực lượng an ninh Iraq, nhiệm vụ của các lực lượng Mỹ và liên quân sẽ chuyển sang huấn luyện và cố vấn. 

Mỹ và Iraq kết thúc đàm phán về hiện diện quân sự - Ảnh 1.

Lính Mỹ tại căn cứ Taji. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố chung Mỹ - Iraq, các lực lượng chiến đấu còn lại ở Iraq có thể sẽ được triển khai lại theo khung thời gian được thiết lập tại các cuộc đàm phán kỹ thuật sắp tới.

Trong cuộc họp báo tối ngày 7/4, Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Qassem al-Araji cho biết, vòng đàm phán đã có tiến triển quan trọng trong việc mở đường cho quân đội Mỹ rời khỏi Iraq.

Mỹ đã duy trì hiện diện quân sư ở Iraq trong vòng 18 năm kể từ khi phát động tấn công tại đây năm 2003. Quân đội Mỹ từng rút khỏi Iraq năm 2011 nhưng sau đó đã quay lại năm 2014 trong liên quân đa quốc gia nhằm đánh bại các phần tử Tổ chức nhà nước Hồi giáo, lực lượng đã chiếm 1/3 lãnh thổ của Iraq.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận