Đời sống

Mỹ tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

(VOVTV) - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 4/8 tuyên bố dịch bệnh này này tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp. Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Tác giả PV / VOV Washington
05/08/2022 05:25

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 4/8, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) Xavier Becerra nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai công tác ứng phó ở cấp độ cao hơn trong quá trình xử lý loại virus này, chúng tôi hối thúc mọi người dân Mỹ nhìn nhận nghiêm túc về bệnh đậu mùa khỉ và hành động có trách nhiệm để giúp đỡ chúng tôi xử lý loại virus này”.

Ông Xavier Becerra cũng khuyến cáo người dân Mỹ không được chủ quan và cần tích cực hỗ trợ cho giới chức y tế đối phó với bệnh đậu mùa khỉ.

Mỹ tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng  - Ảnh 1.

Mỹ tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp chính quyền liên bang và các bang có thể kích hoạt các khoản ngân sách hỗ trợ khẩn cấp cũng như tạo điều kiện tập trung nguồn lực để đối phó với dịch bệnh. Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép cơ quan chức năng y tế của Mỹ nhanh chóng ký kết các hợp đồng mua vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết và dịch vụ điều trị bệnh nhân.

Tính đến nay đã có gần 7.000 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ ở hầu hết các bang, phần lớn tập trung trong cộng đồng đồng tính nam. Các nhà khoa học cho rằng bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp qua da, bao gồm tiếp xúc với vết phát ban, vảy hoặc chất dịch cơ thể từ người bị bệnh đậu mùa khỉ hoặc vết thương hở… đặc biệt là quan hệ tình dục đồng tính nam.

Trước đó, một số bang nước Mỹ có số ca nhiễm bệnh tăng nhanh cũng đã tuyên bố tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp đối với bệnh đậu mùa khỉ. 

Đầu tuần trước, Tổ chức y tế thế giới cũng đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ. Tính đến nay đã có khoảng hơn 26.000 ca bệnh tại gần 100 nước với hơn 10 ca tử vong được cho là có liên quan đến dịch bệnh này. Được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, căn bệnh này có các triệu chứng nhẹ bao gồm sốt, đau nhức và tổn thương da có mủ. Thời gian khỏi bệnh trong vòng hai đến bốn tuần và ít gây tử vong./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận