Tin tức

Mỹ thông qua nghị quyết lên án khinh khí cầu Trung Quốc xâm phạm vùng trời của Mỹ

(VOVTV) - Hạ viện Mỹ ngày 9/2 đã thông qua nghị quyết lên án khinh khí cầu của Trung Quốc xâm phạm vùng trời của Mỹ và coi đây là hành động vi phạm chủ quyền.

Tác giả PV / VOV Washington
10/02/2023 10:00

Nghị quyết được Hạ viện Mỹ thông qua 5 ngày sau khi không quân Mỹ bắn rơi chiếc khinh khí cầu được cho là nhằm mục đích do thám của Trung Quốc. Nghị quyết lên án các nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế với các tuyên bố về các chiến dịch thu thập thông tin tình báo của nước này.

Nghị quyết cũng kêu gọi Mỹ hành động nhanh chóng và quyết đoán nhằm ngăn chặn các thiết bị do thám trên không của nước ngoài xâm phạm vùng trời của Mỹ và rằng chính quyền Tổng thống Biden cần thông tin cho Hạ viện về sự cố khinh khí cầu thông qua các buổi điều trần.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc nhưng nhằm thể hiện rằng các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng thống nhất trong việc lên án quyết định triển khai khinh khí cầu của Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ.

Mỹ thông qua nghị quyết lên án khinh khí cầu Trung Quốc xâm phạm vùng trời của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Các nghị sỹ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích việc khinh khí cầu Trung Quốc xâm phạm vùng trời Mỹ và yêu cầu được cung cấp thêm thông tin về sự việc này. Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden ngày 9/2 đã có cuộc điều trần kín nhằm cung cấp thông tin cho các thành viên Hạ viện và Thượng viện.

Cùng ngày, phát biểu tại Ủy ban Đối ngại Thượng viện, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman cho rằng, hoạt động của khinh khí cầu của Trung Quốc là một dấu hiệu khác thể hiện nỗ lực của nước này nhằm tái định hình trật tự quốc tế.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman: "Khinh khí cầu này đã vào vùng trời của Mỹ và vi phạm chủ quyền của chúng ta và luật pháp quốc tế. Chính quyền Biden- Harris đã hành động nhanh chóng nhằm bảo vệ người dân Mỹ và ngăn cản việc khinh khí cầu thu thập các thông tin nhạy cảm".

Bà Sherman cho biết, Washington sẽ tiếp tục ngăn không cho Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ nhằm thúc đẩy các hoạt động hiện đại hóa quân đội nước này. Tuy nhiên, bà Sherman cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong những vấn đề cùng quan tâm như biến đổi khí hậu trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, giới chức Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ cân nhắc hành động nhắm tới các thực thể liên quan tới quân đội Trung Quốc và hỗ trợ hoạt động của khinh khí cầu do thám bay vào vùng trời của Mỹ tuần trước. Phía Mỹ tin rằng nhà sản xuất chiếc khinh khí cầu nói trên có mối quan hệ trực tiếp với quân đội Trung Quốc.

Ý kiến của bạn